Bị ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi, giá lợn hơi tiếp tục giảm

ANTD.VN - Ngày 11-3, giá lợn hơi tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước tiếp tục xu hướng giảm từ 1.000-2.000 đồng/kg do dịch tả lợn châu Phi gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng, dẫn đến sức mua giảm.

Sức mua thịt lợn giảm rõ rệt trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi lây lan 

Cụ thể, giá lợn hơi tại Hà Nội, Hà Nam và Nam Định đồng loạt giảm 1.000 đồng/kg. Trong đó, tại Hà Nội giảm còn 40.000 đồng/kg; Hà Nam và Nam Định còn 41.000 đồng/kg.

Các địa phương khác giá lợn hơi không thay đổi so với cuối tuần trước như: Bắc Giang, Phú Thọ, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Thái Bình dao động trong khoảng 40.000 - 41.000 đồng/kg; có nơi xuống còn 39.000 đồng/kg.

Tại Hưng Yên, Thái Nguyên, Hải Dương, Yên Bái... lợn hơi giao dịch ở mức 41.000 - 42.000 đồng/kg, tại Lào Cai đạt 43.000 - 44.000 đồng/kg.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã khẳng định, dịch tả lợn châu Phi “không lây bệnh, ảnh hưởng cho sức khỏe con người”; đồng thời, lợn dính dịch đã bị tiêu hủy hết nhưng do còn có thông tin thất thiệt nên không ít người tiêu dùng, bếp ăn tập thể đã tìm thực phẩm khác để thay thế thịt lợn.

Vì vậy, sức mua thịt lợn giảm rõ rệt. Giá bán lẻ thịt lợn tại các chợ dân sinh cũng giảm theo. Tại Hà Nội, thịt nạc thăn, nạc mông, sườn thăn chỉ còn cao nhất 100.000 đồng/kg; Thịt ba chỉ cao nhất 95.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, thịt lợn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng được bán tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi vẫn đứng ở mức cao. Tại siêu thị VinMart (phố Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội), nạc vai 130.000 đồng/kg, nạc thăn 119.000 đồng/kg, cao hơn giá tại các chợ dân sinh khoảng 10.000 - 20.000 đồng (khoảng 10 - 20%). Thịt chân giò 102.900 đồng/kg.

Tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội), nguồn cung thịt lợn đa dạng với mức giá ổn định. Thịt lợn cốt lết có giá 100.000 đồng/kg. Thịt lợn xay giá 90.000 đồng/kg (giá ngoài chợ chỉ khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg và người tiêu dùng thường lo có lợn bệnh trà trộn).

Chị Nguyễn Yên Hoa (Long Biên- Hà Nội) cho hay: “Khi mới nghe dịch tả lợn châu Phi tôi cũng sợ, không mua thịt lợn cho bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ, tôi được biết nếu lợn mắc dịch, thời gian tử vong rất nhanh nên khả năng mang thịt bệnh ra chợ bán thấp.

Thế nên tôi vẫn dùng thịt lợn, nhưng chọn mua ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chọn các loại thịt có màu sắc tươi ngon và hạn chế mua thực phẩm chế biến sẵn từ thịt lợn”.

Hiện tại, do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nên các hộ chăn nuôi chưa tái đàn. Người tiêu dùng lo ngại thời gian tới, giá thịt lợn sẽ tăng cao do nguồn cung khan hiếm.