Xe+

Bến xe người chật như nêm

  • 15/02/2016 07:05
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài

ANTĐ - Hầu hết các tuyến đường dẫn về Thủ đô như Quốc lộ 5, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, Quốc lộ 1A cũ đoạn qua Ngọc Hồi... lượng phương tiện dồn về ngày một đông, đặc biệt từ chiều ngày 13-2. Tại các trạm thu phí, ô tô xếp hàng dài chờ mua vé dẫn đến tắc nghẽn dù lực lượng CSGT, TTGT đã căng hết sức mình phân luồng từ xa. Sang ngày 14-2, dù là ngày cuối của kỳ nghỉ, nhưng tình hình giao thông lại bớt căng thẳng hơn.

Bến xe người chật như nêm ảnh 1Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ ùn ứ kéo dài chiều 13-2

Tại các bến xe như Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm.. một điểm dễ nhận thấy là tất cả các xe về bến đều trong tình trạng đầy khách, trong khi các xe xuất bến lượng khách rất vắng. Tại bến xe Mỹ Đình, lượng xe đổ dồn về nhiều nhất là các tuyến Thái Bình, Nam Định, Phú Thọ, Yên Bái... Khu vực cửa vào luôn trong tình trạng nghẽn bởi số lượng xe quá đông. Theo lãnh đạo bến xe Mỹ Đình, nếu ngày 10-2 chỉ có 1.042 lượt xe vào bến thì đến ngày 13-2, số lượng đã lên đến 1.694 lượt xe, và ngày 14-2 thậm chí còn vượt qua còn số này.

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2016, bến xe Mỹ Đình nhận được 7 phản ánh của hành khách về tình trạng tăng giá vé cao hơn giá niêm yết. Bến xe đã cho lực lượng kiểm tra, các xe bị xác nhận có vi phạm sẽ bị đình chỉ hoạt động theo quy định ngay sau kỳ nghỉ Tết. Theo phản ánh của một số hành khách tại bến xe Mỹ Đình, tình trạng “bán” khách và hét giá cao vẫn xuất hiện trong ngày 14-2. Chị Đỗ Thị Lụa ở Nam Định phản ánh, chị bắt xe Nam Định - Mỹ Đình, bình thường giá vé là 60.000 đồng/người, nhưng hôm nay (14-2), chị phải trả 75.000 đồng/vé vì nhà xe cho biết, đây là mức giá chung. 

Tình hình cũng nóng lên ở bến xe Giáp Bát khi hàng dài hành khách kéo ra điểm dừng xe buýt gần đó để chờ xe khiến khu vực này hầu như không lúc nào ngơi khách. Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe phía Nam cho hay, mặc dù lượng xe về bến khá đông, song do bến xe đã có kế hoạch và phương án giải tỏa hành khách từ trước, nên tình trạng ùn ứ không diễn ra.

Theo lãnh đạo Bến xe phía Nam, kỳ nghỉ Tết năm nay, thông tin phản ánh qua đường dây nóng cũng đã giảm nhiều so với năm 2015. Trong 7 ngày nghỉ Tết, đơn vị chỉ nhận được duy nhất một phản ánh của hành khách về tình trạng tăng giá vé tuyến Hà Nội - Thanh Hóa (quá 20.000 đồng so với giá vé niêm yết). “Ngay sau khi khách phản ánh, chúng tôi đã cho người kiểm tra và được biết, vị khách này đã bắt xe dọc đường nên bị “bắt chẹt”. Tuy nhiên, để người dân không bị bức xúc, Bến xe phía Nam vẫn yêu cầu phía nhà xe trả lại tiền cho khách” - ông Thành khẳng định.

Trạm thu phí phải mở miễn phí nếu ùn tắc

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT trong các ngày cao điểm còn lại của Tết Nguyên Đán Bính Thân và mùa Lễ hội xuân 2016, trong tình huống bị ùn tắc, trạm thu phí phải mở tất cả các cửa và không thu phí để giải tỏa ách tắc.

Các đơn vị quản lý đường bố trí lực lượng phối hợp với thanh tra giao thông ngăn chặn, không để xe máy, xe đạp đi vào đường cao tốc và phương tiện dừng đỗ, đón trả khách trên cao tốc.

Hải Dương

Tin cùng chuyên mục