Belarus bắt đầu nhập khẩu dầu từ Na Uy để giảm phụ thuộc vào Nga

  • 28/01/2020 18:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Belarus vừa bắt đầu hoạt động nhập khẩu dầu từ Na Uy thông qua Latvia giữa thời điểm xung đột với Nga về vấn đề năng lượng có dấu hiệu trầm trọng hơn.

Phát ngôn viên cảng Klaipeda ở Litva, ông Dovile Ringis cho biết, một tàu chở theo 80.000 tấn dầu thô từ Na Uy đã cập cảng này vào ngày 23-1-2020 và có điểm đến cuối cùng là Belarus.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, ông muốn đa dạng hóa nguồn cung cấp và giảm sự phụ thuộc vào Nga, trong bối cảnh Minsk và Moscow không thể thống nhất về thỏa thuận năng lượng mới. Ông Lukashenko được cho là cũng đã đề nghị gặp mặt trực tiếp Tổng thống Putin để giải quyết vấn đề này.

Belarus muốn giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga

Belarus muốn giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga

Hồi đầu tháng 1-2020, Belarus đã bị gián đoạn nguồn cung dầu mỏ từ Nga sau khi hết hạn hợp đồng cũ nhưng hai bên chưa thể gia hạn thêm do cần điều chỉnh giá và khối lượng giao dịch.

Belarus thường xuyên được nhập khẩu toàn bộ dầu từ Nga với mức giá ưu đãi. Theo Tổng thống Lukashenko, mục tiêu của Belarus là mua 30 đến 40% dầu từ Nga, 30% từ các nước Baltic và 30% từ Ukraine. Vào tháng 9-2019, Litva và Ba Lan đề nghị giúp Belarus giảm sự phụ thuộc nặng nề vào dầu mỏ Nga.

Nga và Belarus là đồng minh nhưng lại có mối quan hệ phức tạp trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là năng lượng. Cho đến nay, Belarus đã mua 24 triệu tấn dầu thô từ Nga, 6 triệu trong số đó dùng cho nhu cầu sử dụng, phần còn lại được tinh chế và xuất khẩu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục