Bế mạc Đại lễ Vesak 2019: Tôn vinh hòa bình và gửi đi những thông điệp yêu thương

  • 14/05/2019 12:04
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTD.VN -Sau 3 ngày diễn ra với nhiều nghi lễ quan trọng, sáng nay, 14/5/2019 tại Hà Nam đã diễn ra Lễ bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam lần thứ 3 đăng cai tổ chức. Hội nghị đã ra Tuyên bố chung với nhiều nội dung đáng chú ý.

Lễ bế mạc có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Phó pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ, Hòa thượng-GS.TS Phra Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc..

Về phía Chính phủ Việt Nam có sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, bên cạnh đó là các đại biểu quốc tế: Ông Shri M. Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan, bà Armida Salsiah Alisjahbana, Tổng giám đốc UNESCO và đông đảo chư tôn đức tăng ni lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ bế mạc Vesak 2019, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cho biết, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc đã trở thành ngày hội văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình, đoàn kết, yêu thương trên nền tảng giáo lý của Đức Phật, bậc minh triết được Liên hợp quốc suy tôn và nhân loại ngưỡng mộ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ bế mạc Đại lễ Phật đản 2019 (Ảnh: Ngộ Dũng)

Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ bế mạc Đại lễ Phật đản 2019 (Ảnh: Ngộ Dũng)

Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 khẳng định sự đóng góp tích cực, hiệu quả của Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phât giáo quốc tế nói chung vào việc thực hiện hóa các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Theo đó, chúng ta hy vọng vào những tương lai tươi sáng của nhân loại. Những bất ổn của xã hội như: chiến tranh, xung đột sắc tộc tôn giáo, những khổ đau của nhân loại, sự đói nghèo, biến đổi khí hậu… từng bước được đẩy lùi. Tư tưởng tốt đẹp của đại lễ tiếp tục được phát huy mạnh mẽ để thông điệp về hòa bình và yêu thương của đức Phật luôn tỏa sáng.

Ông Tashi Dorji, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan (trái)

Ông Tashi Dorji, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan (trái)

Ông  Tashi Dorji, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan cũng cho rằng, Đại lễ lần này giúp chúng ta thiết lập nên nền tảng hòa bình, đức tính từ bi, bình đẳng và bất bạo động của đức Phật. Điều này sẽ mang đến xã hội bền vững, con người sống an vui, hạnh phúc. Việt Nam đã 3 lần đăng cai tổ chức, cả ba lần đều thành công tốt đẹp. “Tôi cảm thấy vô cùng may mắn, vinh dự khi có mặt ở đây. Dù tôi không phải là người uyên thâm về Phật pháp, nhưng tôi tin các giá trị giáo lý đạo Phật được đề cập trong hội thảo lần này sẽ giúp chúng ta về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”-Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan chia sẻ.

HT.TS. Tampalawela Dhammaratana, Phó chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế ICDV tuyên đọc “Tuyên bố chung - Tuyên bố Hà Nam Vesak LHQ 2019” bằng tiếng Anh.

HT.TS. Tampalawela Dhammaratana, Phó chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế ICDV tuyên đọc “Tuyên bố chung - Tuyên bố Hà Nam Vesak LHQ 2019” bằng tiếng Anh.

Đại lễ Vesak 2019 đã thông qua Tuyên bố chung Hà Nam: “Đại lễ Vesak góp phần nâng cao sự hiểu biết, chia sẻ và hợp tác lẫn nhau giữa các truyền thống và tổ chức Phật giáo, cũng như các cá nhân, thông qua việc gặp gỡ, đối thoại giữa các nhà lãnh đạo Phật giáo và các học giả nhằm giải quyết những vấn đề quan tâm chung mang tính toàn cầu. Sau khi cùng thảo luận, chúng tôi đồng thuận thông qua và công bố thông điệp về hòa bình, xã hội bền vững và các vấn đề liên quan khác dựa trên lời dạy của Đức Phật về từ bi và trí tuệ”.

Bế mạc Đại lễ Vesak 2019: Tôn vinh hòa bình và gửi đi những thông điệp yêu thương

Tuyên bố có 9 điều như: Cam kết chung cùng thực hiện đầy đủ các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc; Hồi đáp của Phật giáo về trách nhiệm cùng chia sẻ; Cách tiếp cận Phật giáo về xã hội bền vững; Lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững; Cách tiếp cận Phật giáo về gia đình hài hòa, y tế và xã hội bền vững; Cách tiếp cận Phật giáo đối với giáo dục toàn cầu về đạo đức; Phật giáo và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Cách tiếp cận Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục