Bất động sản đang chịu nhiều thuế, phí, HoREA đề xuất lùi thí điểm đánh thuế tài sản

  • 17/11/2017 15:47
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Theo HoREA, hiện nay thị trường bất động sản đang chững lạ, vì vậy, nên có lộ trình đến khoảng năm 2020-2021 sẽ trình Quốc hội các đề xuất đánh thuế bất động sản.

Tại bản Báo cáo tình hình thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2017, dự báo năm 2018 vừa được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) gửi đến Thủ tướng, UBND TP và các bộ ngành, Hiệp hội này đã kiến nghị lùi thời hạn trình Quốc hội các đề xuất về đánh thuế tài sản.

Theo đó, HoREA cho rằng, thuế là công cụ hàng đầu để điều tiết thị trường bất động sản. Để khuyến khích thị trường tăng trưởng thì áp dụng thuế suất thấp đánh trên thu nhập do chuyển nhượng bất động sản.

Để điều tiết khi thị trường có dấu hiệu bong bóng thì áp dụng thuế suất cao, kể cả áp dụng thuế suất rất cao khi chuyển nhượng bất động sản sau khi tạo lập trong năm đầu tiên. Để khuyến khích đầu tư, phát triển nhà ở xã hội, Nhà nước đã áp dụng thuế GTGT 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp 10%.

Trước đây, thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng bất động sản có 02 cách tính thuế: hoặc bằng 22% trên thu nhập chịu thuế, hoặc bằng 2% giá trị hợp đồng giao dịch.

Nhưng theo Luật thuế hiện nay thì chỉ có một cách tính là tính bằng 2% giá trị hợp đồng giao dịch, đã dẫn đến tình trạng có nhiều trường hợp khai thấp để tránh thuế.

“Bộ Tài chính đang dự thảo Luật Thuế tài sản, Luật Thuế đánh trên người có nhiều nhà để nhằm ngăn ngừa đầu cơ trên thị trường bất động sản.

Về vấn đề này, Hiệp hội nhất trí với đề xuất của Bộ Tài chính dự kiến đánh thuế người có nhiều nhà, người bán nhà nhằm mục đích kinh doanh trong thời gian ngắn sau khi mua (trong vòng 01 năm) kể từ ngày tạo lập để chống đầu cơ, giúp làm tăng nguồn cung, tạo lập sự công bằng xã hội, tạo điều kiện cho người có nhu cầu thực có thể mua được nhà ở” – văn bản của HoREA nêu.

Tuy nhiên, theo HoREA, hiện nay thị trường bất động sản đang chững lại. Vì vậy, Hiệp hội đề nghị nên có lộ trình đến khoảng năm 2020-2021 sẽ trình Quốc hội các đề xuất đánh thuế bất động sản này.

Cùng với đó, trong một văn bản kiến nghị khác, HoREA cũng cho rằng dự thảo thuế tài sản cần được xem xét tổng thể trong việc cấu trúc lại hệ thống và chính sách thuế một cách đồng bộ, để tránh tình trạng tận thu, hoặc thuế chồng thuế.

Theo Hiệp hội, giá nhà, đất hiện đang cao so với thu nhập của người dân. Một trong những nguyên nhân là do chính sách thuế, chính sách thu tiền sử dụng đất. “Tiền sử dụng đất mặc dù không gọi là thuế, nhưng là một khoản nộp vào ngân sách nhà nước rất lớn. Thông thường, tiền sử dụng đất chiếm khoảng 10% giá căn hộ chung cư và chiếm khoảng 30% giá nhà phố, 50% giá nhà biệt thự. Do vậy, khi áp dụng sắc thuế tài sản thì phải đồng thời thay đổi chính sách thu tiền sử dụng đất theo hướng giảm đi”, HoREA nêu ý kiến.

Về cơ chế thí điểm, HoREA cho rằng chỉ nên thực hiện cơ chế thí điểm nếu mục đích nhằm tăng thêm quyền, quyền lợi, hoặc làm giảm bớt đi nghĩa vụ,  hoặc trách nhiệm đối với đối tượng bị tác động.

Trong khi việc thực hiện cơ chế thí điểm đánh thuế tài sản mà chỉ áp dụng trên địa bàn TP.HCM có nghĩa là làm tăng nghĩa vụ nộp thuế và làm giảm thu nhập thực tế.

Việc này sẽ gây tác động bất lợi trong các tầng lớp dân cư, có thể dẫn đến sự dịch chuyển về dân cư cũng như dòng vốn đầu tư đến các tỉnh, thành phố khác, và sẽ tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản TP.HCM.

Ngoài ra, theo HoREA, khi xây dựng luật thuế tài sản, thuế nhà, đất vào thời điểm sau năm 2020, thì cần phù hợp với điều kiện thực tiễn. Cụ thể chưa nên đánh thuế đối với nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn, hoặc người chỉ có 1 nhà để ở, nhà có giá trị dưới 1 tỉ đồng ở đô thị, hoặc nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích