Nguy cơ bị lừa khi nhờ người khác mua nhà

  • 12/10/2017 06:55
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Vợ chồng tôi sinh sống ở Hải Dương, có con trai mới lên Hà Nội học đại học nên chúng tôi muốn mua một căn hộ chung cư tại đây cho con ở. Sau khi biết đứa cháu họ đang kinh doanh, môi giới bất động sản tại Hà Nội có thể mua được nhà với giá rẻ, vợ chồng tôi dự định ủy quyền cho cháu thực hiện các giao dịch liên quan đến việc mua nhà. Xin hỏi luật sư, điều này có thể thực hiện được hay không, chúng tôi có thể gặp phải những nguy cơ gì? Đào Thị Hải (Hải Dương)

Nguy cơ bị lừa khi nhờ người khác mua nhà ảnh 1Luật sư Hoàng Huy Được (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Trả lời: 

Theo Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận của các bên. Theo đó, bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền. Điều 18 Nghị định 04/2013/NĐ-CP cũng quy định, việc ủy quyền để chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản phải được lập thành hợp đồng ủy quyền. Như vậy, chỉ những người được ủy quyền tại hợp đồng ủy quyền mới có được quyền nhân danh bên ủy quyền thực hiện những công việc theo đúng nội dung đã được ủy quyền.

Việc ủy quyền cho người khác đứng tên giao dịch mua nhà là dạng giao dịch dân sự đặc biệt. Giao dịch này chỉ có giá trị khi được đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và bắt buộc do chủ của tài sản đó thực hiện. Cá nhân có thể thông qua trung gian hay môi giới để tiếp cận được tài sản cần mua, nhưng khi tiến hành các giao dịch như “đặt cọc” hay giao kết “hợp đồng chuyển nhượng” thì bắt buộc người mua phải trực tiếp giao dịch nhằm tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Việc nhờ người khác mua, đứng tên (kể cả trường hợp chỉ đứng tên trên giao dịch viết tay) tiềm ẩn một số rủi ro. Bởi nếu người được nhờ có ý định chiếm đoạt sẽ không chịu sang tên, trả lại tài sản, phủ nhận giao dịch nhờ đứng tên. Ngoài ra, trong trường hợp người được nhờ đứng tên bị chết, mắc bệnh dẫn đến mất hoặc hạn chế khả năng nhận thức… thì việc chuyển trả lại tài sản cho chủ sở hữu cũng rất phức tạp, trải qua nhiều thủ tục hành chính cũng như thủ tục tư pháp. Trường hợp thất lạc giấy tờ, do thay đổi về chính sách, pháp luật của Nhà nước... thì hầu hết người chi tiền là người chịu thiệt. Do vậy, nếu nhờ người khác mua, đứng tên chủ tài sản cần lập thành văn bản có người làm chứng, giữ giấy tờ đăng ký sở hữu tài sản sau khi giao dịch chuyển nhượng hoàn tất. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích