Báo Trung Quốc: Ông Trump ảo tưởng về sức mạnh của Mỹ

  • 07/12/2016 09:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Truyền thông nhà nước Trung Quốc mới đây đã đăng tải các bài xã luận chỉ trích Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump là thiếu kinh nghiệm ngoại giao và đánh giá quá cao sức mạnh của Mỹ sau khi ông có cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan (TQ) Thái Anh Văn và viết nhiều bình luận lên án Bắc Kinh trên Twitter cá nhân.

Viết trên Twitter vào ngày 4-12, ông Trump đã chỉ trích Trung Quốc thao túng tiền tệ và bành trướng quân sự ở Biển Đông. Trước đó, ông Trump cũng đã chọc giận Trung Quốc khi có cuộc điện đàm kéo dài 10 phút với lãnh đạo Đài Loan (TQ) Thái Anh Văn vào ngày 2-12.

Phản bác với những hành động này, tờ Nhân dân Nhật báo viết: “Việc gây xích mích và xáo trộn quan hệ Trung Quốc - Mỹ sẽ không giúp làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Chưa nhậm chức nhưng ông Trump đã có những lời qua tiếng lại với Trung Quốc

Chưa nhậm chức nhưng ông Trump đã có những lời qua tiếng lại với Trung Quốc

Trong khi đó, một tờ báo khác của chính phủ Trung Quốc là Thời báo Hoàn cầu thì đưa ra nhận định rằng: “Ông Trump có thể lớn tiếng nhưng điều này không thể giúp ông ấy có lợi thế trong trò chơi quyền lực. Ông ấy không có đủ nguồn lực để đối đầu với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và cũng là nước sở hữu vũ khí hạt nhân. Những phát ngôn của ông Trump chỉ chứng tỏ ông ấy không có kinh nghiệm ngoại giao và đang đánh giá quá cao sức mạnh của Mỹ”.   

Bài xã luận trên Thời báo Hoàn cầu cũng khẳng định rằng, Trung Quốc sẽ thích nghi với mọi thách thức từ chính quyền của ông Trump và chiến đấu chống lại những gì ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia bất chấp việc làm tổn hại mối quan hệ Bắc Kinh – Washington.

Ngay từ chiến dịch tranh cử, ông Trump đã tỏ ý không ưa Trung Quốc, đồng thời tố Bắc Kinh đang "bảo hộ xuất khẩu phi pháp, thao túng tiền tệ và trộm cắp tài sản trí tuệ".

Theo RT

Tin cùng chuyên mục