Ông Donald Trump muốn hủy hợp đồng chế tạo Air Force One mới

  • 06/12/2016 22:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Sáu tuần trước khi chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump nói rằng ông muốn chính phủ cắt giảm một số chi phí không cần thiết, một trong số đó là việc hủy đơn đặt hàng chế tạo chiếc Air Force One (Không lực một) mới, máy bay chuyên dùng để chở Tổng thống Mỹ.
Chiếc Air Force One của Tổng thống Mỹ

Chiếc Air Force One của Tổng thống Mỹ

Chính phủ Mỹ đã ký hợp đồng với hãng Boeing để chế tạo thêm hai chiếc máy bay mới, sẽ được đưa vào phục vụ khoảng năm 2024.

Điều đó có nghĩa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ không được chuyên chở trên những chiếc máy bay Air Force One mới, trừ khi ông tiếp tục tranh cử và giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ hai.

Nhưng Không quân Mỹ cho biết, chi phí sửa chữa và bảo trì những chiếc máy bay Air Force One hiện nay đang trở nên quá đắt đỏ.

Hợp đồng mua những chiếc máy bay mới ước khoảng 3 tỷ USD, nhưng chi phí được cho là đang tăng lên. Trên Twitter, ông Trump ngày 6-12 cho biết: “Boeing đang chế tạo một chiếc Air Force One 747 thế hệ mới cho các tổng thống tương lai, nhưng chi phí ngoài tầm kiểm soát, hơn 4 tỷ USD. Hãy hủy hợp đồng!”.  

Ông Donald Trump hiện đang sử dụng máy bay riêng, cũng là một chiếc Boeing 747, nhưng khi là Tổng thống, ông sẽ di chuyển bằng máy bay Air Force One, vốn được trang bị thiết bị thông tin, phòng thủ với độ an toàn đặc biệt. 

Theo AP

Tin cùng chuyên mục