Ả-Rập Saudi tử hình 15 gián điệp của Iran

  • 06/12/2016 22:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ả-Rập Saudi vừa tuyên án tử hình 15 người do cáo buộc tiết lộ những thông tin an ninh bí mật của nước này cho Iran. Hầu hết các gián điệp này đều làm việc ở các ngành quân sự, ngoại giao và kinh tế.

Quyết định này được đưa ra bởi tòa án hình sự chuyên trách tại Riyadh. Những người bị kết tội nằm trong một nhóm gián điệp của Iran với khoảng 32 thành viên: 30 người quốc tịch Ả-Rập Saudi, 1 người Afghanistan và một người Iran. Những người này bị bắt vào năm 2013. 15 người trong đó bị kết án 25 năm tù giam; 15 người chịu án tử hình và 2 người trắng án.  

Ả-Rập Saudi và Iran đang có mối quan hệ ngoại giao căng thẳng

Ả-Rập Saudi và Iran đang có mối quan hệ ngoại giao căng thẳng

Một vài người bị cáo buộc đã hợp tác với tình báo Iran và tiết lộ thông tin về quân đội, an ninh quốc gia Ả-Rập Saudi. Một số khác bị cho là đã hack vào hệ thống máy tính của chính phủ Ả-Rập Saudi để đánh cắp các thông tin quan trọng, trong khi có người còn bị cáo buộc đã gặp mặt lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei.

Iran và Ả-Rập Saudi đã ở trong mối quan hệ ngoại giao căng thẳng do những bất đồng trong chính sách xuất khẩu dầu và tôn giáo. Vào hồi tháng 1-2016, Riyadh đã xử tử linh mục Hồi giáo dòng Shiite Sheikh Nimr al-Nimr và làm dấy lên một làn sóng biểu tình phản đối trước đại sứ quán của Ả-Rập Saudi tại Iran. Trong khi đó, Riyadh cũng liên tiếp cáo buộc Iran tạo ra cả một nhóm khủng bố nhằm phá hoại Ả-Rập Saudi. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục