Bài học về ý thức cảnh giác

  • 01/03/2012 22:52
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Hiện trường một số vụ trộm tài sản nhà dân xảy ra gần đây cho thấy, tội phạm đã lợi dụng sơ hở của gia chủ quên không khóa cửa cẩn thận, lẻn vào khua khoắng tài sản. Nhiều vụ trộm, tội phạm đã lợi dụng những căn hộ cao tầng liền kề để trèo lên ban công, rồi đột nhập qua cửa tum, cửa chớp, hoặc cửa mở ra ban công các tầng để vào bên trong trộm đồ. Vụ trộm xảy ra mới đây ở một huyện ngoại thành cho thấy, kẻ gian đã leo từ mái tôn của một gian nhà cấp 4, lên lan can tầng 2 của một ngôi nhà 3 tầng liền kề, rồi tiếp tục leo từ đó lên ban công tầng 3 của một ngôi nhà kế tiếp để cậy chốt cửa, lẻn vào trong phá tủ trộm tiền.

Những vụ trộm táo tợn trên cho thấy tính chất manh động, liều lĩnh của tội phạm. Trước khi gây án, chúng đã có thời gian “tăm tia” rất kỹ. Nhiều hộ gia đình vì chủ quan, sơ hở, mất cảnh giác đã không khóa cửa cẩn thận trước khi đi ngủ, hoặc chưa thật sự quan tâm đến công tác phòng ngừa tội phạm, nên không mấy quan tâm đến việc gia cố cửa. Có những căn hộ sau khi bị trộm “hỏi thăm”, lực lượng công an đến kiểm tra hiện trường mới biết cửa tum và cửa ra vào ban công các tầng trên được làm rất sơ sài, có khi chỉ là một tấm ván bằng gỗ ép mỏng, chỉ cần dùng một thanh sắt nhỏ là có thể cậy tung bản lề và ổ khóa. Những sự chủ quan, thiếu ý thức cảnh giác phòng ngừa kẻ gian nêu trên đã vô tình tiếp tay cho tội phạm hoạt động.

Nhiều chương trình giáo dục, phổ biến cách phòng ngừa hoạt động trộm đêm, trộm ngày, đã được lực lượng công an đưa vào các cuộc họp dân phố, tổ dân cư, để mọi người dân biết và tự phòng ngừa. Tuy nhiên, vẫn còn những vụ trộm xảy ra với tính chất phạm tội phức tạp, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT chung. Do vậy, muốn phòng ngừa có hiệu quả hoạt động của tội phạm, điều quan trọng nhất là mọi người, mọi gia đình đều phải tự giác chấp hành nghiêm các quy định về ANTT ở địa phương.

Tin cùng chuyên mục