Bà lão bất hảo trộm kim cương khét tiếng nước Mỹ

  • 25/02/2016 11:00
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài

ANTĐ - Hơn 50 năm gắn với những vụ trộm trang sức kỳ lạ, “vũ khí” của “nữ quái” này không có gì ngoài một nụ cười dễ mến và cách ăn vận như một người giàu sang quyền quý. Câu chuyện về cuộc đời Doris Payne, 85 tuổi, hiện sống ở bang Atlanta, Mỹ đủ để tạo cảm hứng cho bất kỳ nhà làm phim Hollywood nào.

Bà lão bất hảo trộm kim cương khét tiếng nước Mỹ ảnh 1

Từng bị truy nã ở cả 2 châu lục

Sinh năm 1930 ở vùng nông thôn Slab Fork, bang Tây Virginia, Doris Payne được mệnh danh là kẻ trộm trang sức quốc tế có nhiều tiền án nhất mà thế giới từng biết đến. Payne thích hành sự một mình, có người gọi bà ta là “băng đảng một nữ quái”, nhưng Doris Payne chỉ nhận: “Tôi là một người mua hàng, tôi biết mình muốn gì”. Thực tế, thứ mà bà ta muốn là một chiếc nhẫn vàng 3,5 carat ở Palm Desert, California hay một món đồ trang sức trong cửa hàng ở Charlotte, Bắc Carolina trị giá 33.000 USD. 

Trong vai một khách hàng lắm tiền nhiều của, Payne hỏi han, yêu cầu được xem đủ loại sản phẩm cho đến khi người bán hàng rối cả lên. Khi nhân viên cửa hàng phát hiện đã mất 1-2 món đồ quý, thì “quý bà” Payne đã lỉnh mất lên chiếc taxi, xe buýt hay tàu điện ngầm.

Có thời điểm, Doris Payne là đối tượng bị truy nã ở cả 2 châu lục của Interpol, tổ chức cảnh sát quốc tế có 190 nước thành viên. Riêng lý lịch án tích của “nữ quái” này ở Mỹ dài 20 trang, đây cũng là gương mặt quen thuộc đối với các đội an ninh ở các trung tâm thương mại của Mỹ cũng như là nhân vật đã thỏa thuận “không xâm phạm” với nhiều chuỗi bán lẻ nổi tiếng nhất của Mỹ.

Là con út sinh ra trong gia đình người da màu có 6 anh chị em. David Payne được nuông chiều và được cho ăn học tử tế. Đến khi 13 tuổi, Payne nhận ra mình có lợi thế đặc biệt, đó là không ai để ý đến. Hôm đó, người bán vàng cho phép cô thử một chiếc đồng hồ bằng vàng. Khi một khách hàng da trắng bước vàng, người bán hàng mải tiếp người này, quên hẳn Payne. Payne đã bước ra ngoài, nhưng nghĩ thế nào lại trở vào cuỗm luôn chiếc đồng hồ. Về sau, Payne trắng trợn hơn và mở rộng “sự nghiệp” bằng những chuyến đi xuyên lục địa.

85 tuổi vẫn “hành nghề”

Cuộc đời của Payne đã được dựng lại trong một phim tài liệu có nhan đề “Cuộc đời và tội ác của Doris Payne” năm 2014. Theo các nhà làm phim, bắt đầu từ khoảng năm 1953, khi sự xuất hiện của một “quý bà” da màu còn hiếm hoi, Payne đã bước ra khỏi một cửa hàng đồ trang sức ở Pittsburgh, bang Pennsylvania với một viên kim cương trị giá 22.000 USD. 

Tự trang bị cho mình 20 bí danh và nhiều mã số an sinh xã hội, Payne thừa nhận có những lúc thấy sợ hãi khi thức dậy thấy mình đang ở vùng đất lạ, nhưng bà ta chưa bao giờ lo lắng cho công việc của mình. “Tôi đã đọc rất nhiều. Tôi biết rõ về mỗi quận, mỗi tiểu bang và mỗi quốc gia cũng như phải biết về hệ thống tư pháp ở đó”.

Trong suốt 50 năm, Payne đã bị bắt gần 20 lần ở Pháp, Hy Lạp, Thụy Sĩ và Anh. Vụ nổi bật nhất phải kể đến hồi năm 1970, Doris Payne cuỗm từ một cửa hàng ở Monte Carlo thuộc Công quốc Monaco chiếc nhẫn kim cương 10 carat trị giá hơn nửa triệu USD. Trốn sang Pháp, Payne đã bị bắt ở Nice và bị dẫn độ trở lại Monte Carlo. Tuy nhiên, “nữ quái” chỉ bị giam 9 tháng là được thả vì nhà chức trách không tìm được viên kim cương bị mất. Người đàn bà này tiết lộ, bà ta thường nhét đá quý vào cạp quần, vì thế rất nhiều lần bị lục soát nhưng hầu như nhà chức trách không tìm được chứng cứ.

Về thành tích bất hảo trong nước, Doris Payne đã từng phải ngồi tù 5 năm sau một vụ cướp ở Colorado. Không chỉ là đồ trang sức, tháng 1-2010, Payne bị bắt ở Costa Mesa về tội cố ăp cắp chiếc áo khoác Burberry có giá 1.300 USD. Ngày 30-4-2014, “bà già” 84 tuổi bị kết án 2 năm tù vì tội ăn cắp chiếc nhẫn nạm kim cương trị giá 22.000 USD ở Palm Desert, California nhưng chỉ 3 tháng sau được phóng thích do nhà tù quá tải. Hiện Doris Payne đang làm việc với luật sư để đối phó với vụ kiện mới nhất, đó là camera an ninh tại cửa hàng Saks Fifth Avenue, Atlanta ghi lại được ảnh bà ta nhét một bông tai Christian Dior trị giá 690 USD vào túi mình.

Theo Dailybeast/Wikipedia

Tin cùng chuyên mục