Tình tiết ly kỳ trong vụ trộm kim cương lớn nhất nước Anh

  • 13/01/2016 07:00
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài

ANTĐ - 3 năm liền, cứ thứ sáu hàng tuần, 4 ông già lại gặp nhau tại một quán rượu ở Islington, Bắc London, nước Anh. Nhóm “bộ tứ” với người trẻ nhất 60, già nhất 76 tuổi này không chỉ nói về chuyện nghỉ hưu mà còn bàn tính thực hiện vụ trộm táo tợn.

Tình tiết ly kỳ trong vụ trộm kim cương lớn nhất nước Anh ảnh 1Nhóm trộm U80 sử dụng khoan có mũi bằng kim cương để phá kho chứa két 

Trộm... như trong phim

Tối 2-4-2015, nhóm 4 người trong bộ đồ công nhân xây dựng bước ra từ một chiếc xe tải màu trắng dừng trước Trung tâm    Hatton Garden Safe Deposit, trung tâm buôn bán đồ trang sức lớn ở London từ nhiều thế kỷ qua. Dẫn đầu nhóm là Brian Reader, 76 tuổi, người đã bắt xe buýt mất 80 phút từ nhà mình ở Dartford, Kent. 3 người còn lại John Collins, 75 tuổi, Daniel Jones, 60 tuổi và Terrence Perkins, 67 tuổi. 4 người này được một người đàn ông tóc đỏ đón tại Hatton Garden. Đây là kẻ mở cửa thoát hiểm để nhóm trộm có thể vào bên trong nhưng đến nay chưa xác định được danh tính. 

Ngay khi vào được bên trong tòa nhà, nhóm trộm treo biển “thang máy hỏng” để đưa thang xuống tầng hầm. Tiếp theo, chúng ngắt chuông báo động và ổ điện, vô hiệu hóa cổng sắt bảo vệ kho ký gửi tiền và trang sức. Phần việc tốn thời gian và công sức nhất chính là khoan qua bức tường gia cố bằng bê tông. Bức tường cuối cùng quá kiên cố, “bộ tứ” đành ra về lúc 8h, nhưng cả nhóm không hề nao núng.    

Hai ngày sau, đúng sinh nhật lần thứ 67 của Perkins, nhóm trộm quay trở lại khi cả khu nhà đóng cửa nhân dịp ngày Phục sinh. Lần thứ hai này, những ông già có tiền án về trộm trang sức quý đem theo một số thiết bị mới. Cả nhóm nhanh chóng đánh bật lớp bảo vệ cuối cùng, lục soát 73 két sắt cho toàn bộ trang sức, vàng, đá quý và tiền mặt vào 1 túi và 2 thùng rác lớn rồi rút êm qua cầu thang thoát hiểm.

Hai ngày sau, người ta mới phát hiện vụ trộm táo tợn này. Hình ảnh của các lỗ hổng khoan thông qua bức tường dày tràn trên các mặt báo của nước Anh. Khách hàng gửi ở két an toàn công kích cảnh sát và công ty ký gửi két an toàn vì đã không bảo toàn được tài sản cho họ.

Giăng lưới

Vài ngày sau, cảnh sát qua phân tích các băng video ghi lại được gần hiện trường đã xác định được nhóm trộm nhưng họ vẫn âm thầm theo dõi. Những tên trộm tiếp tục gặp nhau tại quán rượu quen thuộc và bị cảnh sát bí mật đặt camera ghi lại cuộc chuyện trò. “Một vụ cướp tiền lớn nhất trong lịch sử, người ta nói như vậy đấy”, Daniel Jones hoan hỉ nói với đồng bọn. Sau vụ cướp, bọn chúng bàn luận việc phân chia số tiền trộm được và bán đồ trang sức. 

Ngày 19-5, tức 45 ngày sau khi xảy ra vụ trộm, 200 nhân viên cảnh sát bắt quả tang Jones và Collins đang chuyển vài món đồ trang sức tới nhà con gái của Perkins. Cảnh sát tiếp tục đột kích 12 địa chỉ ở Bắc London và bắt giữ 7 nghi can, thu giữ được một lượng lớn kim cương, đá saphia, túi đựng đồng hồ hạng sang Rolex, Breitling và Omega… giấu dưới ván sàn, tủ bếp, thậm chí giấu cả dưới bia mộ.

Hatton Garden Safe Deposit hiện đã đóng cửa và chủ mới của tòa nhà gần đây nói rằng đang cân nhắc biến khu hầm thành bảo tàng về vụ cướp lịch sử nói trên. Trong vụ việc mà các công tố viên gọi là vụ trộm lớn nhất nước Anh, 4 đối tượng đã nhận tội âm mưu đánh cắp số tài sản lên tới 30 triệu USD gồm vàng, đồ trang sức, đá quý và đều đang phải đối mặt với ít nhất 10 năm tù. Tuy vậy, nhiều người vẫn không tin câu chuyện “thật như đùa” về 4 người ở tuổi “lên lão” nhưng vẫn táo tợn thực hiện vụ trộm một kho chứa két với chế độ an ninh nghiêm ngặt hàng đầu ở ngay trung tâm London.

Theo New York Times

Tin cùng chuyên mục