Australia tăng cường kiểm soát sau vụ kim khâu trong quả dâu tươi trong siêu thị

  • 19/09/2018 14:17
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 18-9, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia quyết định áp dụng các biện pháp kiểm soát tạm thời đối với trái dâu tươi xuất khẩu sau nhiều trường hợp phát hiện có kim khâu bên trong quả dâu tươi ở nước này. 
Nhiều trường hợp báo cáo có kim khâu trong quả dâu tươi tại Australia

Nhiều trường hợp báo cáo có kim khâu trong quả dâu tươi tại Australia

Theo quyết định từ cơ quan trên, toàn bộ các lô hàng dâu tươi xuất khẩu của Australia bắt buộc phải qua máy quét kim loại để đảm bảo tất cả trái dâu tươi xuất khẩu từ Australia hoàn toàn không chứa kim loại bên trong. Quyết định có hiệu lực từ 9h sáng 19-9.

Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia nêu rõ trong tuyên bố: “Các nhà sản xuất bắt buộc phải thực hiện khâu kiểm tra và cung cấp cho Bộ giấy chứng nhận kiểm tra kim loại trước khi nhận giấy phép xuất khẩu trái dâu tươi. Tất các dâu tươi xuất khẩu đều phải đảm bảo quy trình này cho đến khi có thông báo khác về khả năng kiểm soát được tình trạng này”.

Trước đó, từ ngày 13-9 cho đến nay, Australia liên tục phát hiện các trường hợp có kim khâu khi ăn trái dâu tươi. Vụ việc ảnh hưởng tới 7 nhãn hiệu cung cấp dâu tươi ở 7 trên 8 bang và vùng lãnh thổ của Australia, cũng như ngành sản xuất dâu của nước này khi đang trong vụ mùa thu hoạch.

Cảnh sát Australia đã mở cuộc điều tra trên quy mô lớn truy tìm thủ phạm cắm kim khâu vào trái dâu tươi trên khắp Australia hơn một tuần qua vẫn chưa có kết quả khả quan. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy cảnh sát nắm được bất kỳ manh mối, nghi phạm hay động cơ của vụ này.

Kệ trong siêu thị vắng bóng dâu tươi theo quyết định thu hồi sản phẩm này

Kệ trong siêu thị vắng bóng dâu tươi theo quyết định thu hồi sản phẩm này

Vụ việc gây hoang mang trong dân chúng Australia và ảnh hưởng nghiêm trọng tới xuất khẩu. Một số đối tác thương mại ở Nga và Anh đã tạm ngừng nhập khẩu dâu tươi từ Australia, trong khi New Zealand đầu tuần này thông báo thu hồi toàn bộ sản phẩm dâu tươi trồng ở Australia trên các kệ hàng ở các siêu thị nước này. 

Không dừng lại ở dâu tươi, thủ phạm vụ phá hoại này còn tấn công sang mặt hàng khác như táo và chuối trong siêu thị. Một số trường hợp đã báo cáo phát hiện kim trong những hoa quả này.

Theo CBS News

Tin cùng chuyên mục