Australia chặn ảnh hưởng chính trị từ các thế lực nước ngoài

  • 21/12/2017 06:47
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN - Australia vừa công bố luật cấm nhận hỗ trợ tài chính từ nước ngoài trong bối cảnh cộng đồng tình báo nước này ngày càng lo ngại về tác động tiêu cực của những khoản tiền trên, đặc biệt từ phía Trung Quốc. 
Thủ tướng Malcolm Turnbull cho rằng các thế lực bên ngoài đang tìm cách gây ảnh hưởng đến đời sống chính trị Australia

Thủ tướng Malcolm Turnbull cho rằng các thế lực bên ngoài đang tìm cách gây ảnh hưởng đến đời sống chính trị Australia

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho rằng các thế lực bên ngoài đang tìm cách gây ảnh hưởng đến đời sống chính trị Australia với những cách thức “ngày càng tinh vi, phức tạp”. Do đó, theo Thủ tướng Turnbull, luật mới sẽ tạo ra một “chương trình minh bạch” dựa trên Hệ thống Đăng ký nhân viên nước ngoài của Mỹ. Cụ thể, hệ thống này yêu cầu mọi cá nhân phải khai báo các thông tin về việc làm thuê hoặc đại diện cho cá nhân, tổ chức nước ngoài hay không.

Những trường hợp không khai báo mà bị phát hiện sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Thủ tướng Turnbull cũng cho biết đây được coi là điều chỉnh lớn nhất của nước này nhằm ngăn chặn hoạt động gián điệp và hoạt động tài trợ chính trị mờ ám. Ông Turnbull công bố luật trên trong bối cảnh có “những báo cáo đáng lo ngại về nỗ lực của Trung Quốc tìm cách gây ảnh hưởng đối với các chính trị gia, các trường đại học, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp tại Australia”.

Trên thực tế, sự trỗi dậy của Trung Quốc làm các nước láng giềng và khu vực không thể thờ ơ, nhất là Australia. Mối lo ngại một Trung Quốc tham vọng gây ảnh hưởng trong khu vực đẩy Australia vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, bởi tương quan lực lượng đã thay đổi khi Mỹ đang có sự điều chỉnh chính sách theo hướng giảm bớt vai trò “bảo trợ quốc phòng” cho các quốc gia đồng minh ở châu Á- Thái Bình Dương. 

Trong khi đó, đối với Australia, sức hấp dẫn từ nền kinh tế Trung Quốc rất lớn. Trung Quốc đã vượt xa các quốc gia khác để trở thành thị trường lớn nhất của Australia, đặc biệt sau thỏa thuận tự do thương mại 2015. Hơn 1/3 khối lượng hàng hóa xuất khẩu của Australia là sang Trung Quốc. Các chuyên gia kinh tế quốc tế cũng đánh giá “không có quốc gia nào trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương được hưởng lợi nhiều từ sự tăng trưởng kinh tế nhanh và tốc độ công nghiệp hóa nhanh của Trung Quốc như Australia”.

Tuy nhiên, những tác động của Trung Quốc không chỉ giới hạn trong lĩnh vực kinh tế. Gần đây, Australia phát hiện ra rằng Bắc Kinh ngày càng tìm cách gây ảnh hưởng, đặc biệt tại các trường đại học và đối với các đảng phái chính trị của nước này. Giám đốc Tình báo         Australia, Duncan Lewis, đã cảnh báo Quốc hội rằng sự can thiệp của nước ngoài đang ở mức chưa từng có và có thể gây hại cho chủ quyền quốc gia, ngụ ý nói tới Trung Quốc. 

Kênh truyền hình ABC và Tập đoàn truyền thông Fairfax của Australia đã tiết lộ cách thức mà Trung Quốc bí mật thâm nhập vào Australia. Đó là việc các doanh nhân tỷ phú Trung Quốc đã chi nhiều triệu USD để được tiếp cận và gây ảnh hưởng tới các quan chức chính trị. 

Mới đây, chính trường Australia dậy sóng trước sự kiện Thượng nghị sĩ đảng Lao động, ông Sam Dastyari, buộc phải từ chức hôm 12-12. Ông Dastyari từng nhận tiền tài trợ của một doanh nhân tỷ phú Trung Quốc và sau đó có tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông, đi ngược lại với quan điểm chính thức của đảng Lao động. 

Giám đốc phụ trách chương trình chính sách Trung Quốc tại Australia ước tính mỗi năm Trung Quốc chi từ 10-12 tỷ USD cho các nỗ lực “quyền lực mềm”- từ vận động hành lang và các chiến dịch quan hệ công chúng theo kiểu truyền thống cho tới các hình thức khác. 

Tuy nhiên, Trung Quốc đã kiên quyết bác bỏ các thông tin này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh: “Trung Quốc luôn tuân thủ nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào quan hệ nội bộ của nhau khi bàn đến quan hệ hợp tác hữu nghị với nước khác, và nguyên tắc này cũng đúng trong quan hệ song phương với Australia… Chúng tôi không hề có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Australia hay sử dụng ảnh hưởng thông qua các nguồn tài trợ chính trị”. 

Tin cùng chuyên mục