[Audio 19-7-2019] Hà Nội dừng thu hồi sổ hồng chung cư Mường Thanh

  • 19/07/2019 14:37
  • 0 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTD.VN - Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Hà Nội dừng thu hồi sổ hồng chung cư Mường Thanh; Đâm chết vợ tình địch vì can ngăn cuộc xô xát; Bắt quả tang hai thanh niên vận chuyển gần 2kg ma túy đá; Đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam dự kiến trình Quốc hội vào tháng 5-2020; Triều Tiên hoàn tất tiến trình đề cử ứng viên cho bầu cử địa phương; Nghị viện châu Âu lên án Mỹ về cách đối xử với người di cư…

* Hà Nội dừng thu hồi sổ hồng chung cư Mường Thanh

Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức cuộc họp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chiều 18-7 để nghe báo cáo về việc thu hồi sổ hồng của cư dân trong các chung cư do tập đoàn Mường Thanh xây dựng.

Ông Mai Văn Phấn, Phó tổng cục trưởng cho biết, đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội dừng ngay việc thu hồi sổ hồng chung cư Mường Thanh để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Người dân chung cư CT5 nằm trong diện bị thu hồi sổ hồng

Người dân chung cư CT5 nằm trong diện bị thu hồi sổ hồng

Cũng trong cuộc họp này, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội báo cáo đã thu hồi 384 sổ hồng trên tổng số 3.600 sổ. Đơn vị này giải thích những sổ hồng đã thu đều nằm trên phần diện tích có sai phạm, chưa khắc phục được.

* Đâm chết vợ tình địch vì can ngăn cuộc xô xát

Ngày 18-7, Công an tỉnh An Giang tạm giữ hình sự Đỗ Văn Nhỏ (58 tuổi) về hành vi Giết người.

Theo điều tra ban đầu, nhiều tháng qua Nhỏ nghi ngờ ông Khá (50 tuổi, ngụ cùng địa phương) có quan hệ bất chính với vợ mình, nên nảy sinh mâu thuẫn.

Chiều 16-7, Nhỏ gặp vợ chồng ông Khá trên đường, hai bên cự cãi rồi xông vào đánh nhau.

Nhỏ lấy cây chỉa và dao nhọn tấn công khiến ông Khá trọng thương. Vợ nạn nhân lao vào can ngăn thì bị Nhỏ đâm chết tại chỗ.

* Bắt quả tang hai thanh niên vận chuyển gần 2kg ma túy đá

Công an thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) cho biết, đơn vị này đang tạm giam Mạc Văn Đồng (30 tuổi) và Lộc Thế Phương (30 tuổi, cùng trú huyện Văn Lãng, Lạng Sơn) để điều tra hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Qua trinh sát trên địa bàn, Công an thành phố Lạng Sơn phát hiện một số nghi phạm có hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Đến 12h30 ngày 16-7, thấy hai nghi phạm là Đồng và Phương đi xe máy trên quốc lộ 1A, công an cho dừng xe kiểm tra, thu giữ hai túi nylon chứa 1,8 kg ma túy đá.

Một trong hai đối tượng bị bắt giữ

Một trong hai đối tượng bị bắt giữ

Số ma túy này đang được Đồng và Phương mang đi bán cho khách. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

* Đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam dự kiến trình Quốc hội vào tháng 5-2020

Sau khi việc thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi hoàn tất, dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam dự kiến sẽ được Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư vào kỳ họp tháng 5-2020.

Theo quy định tại Luật Đầu tư công năm 2014, thời gian thẩm định của Nhà nước là 90 ngày và thời gian Chính phủ trình đến cơ quan chủ trì thẩm tra của Quốc hội là 60 ngày trước ngày khai mạc kỳ hợp Quốc hội.

Nhấn mạnh dự án này là phức tạp, có nhiều ý kiến khác nhau và Hội đồng phải thuê tư vấn nước ngoài thẩm tra nên thời gian thẩm định sẽ phải kéo dài hơn, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, dự kiến Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư vào kỳ họp tháng 5-2020.

* Nghị viện châu Âu lên án Mỹ về cách đối xử với người di cư

Ngày 18-7, Nghị viện châu Âu (EP) đã lên án cách đối xử của Mỹ đối với người di cư tại khu vực biên giới với Mexico.

Với 330 phiếu thuận, 252 phiếu chống và 55 phiếu trắng, EP đã thông qua một bản khuyến nghị phản đối cái gọi là "điều kiện tồi tệ" tại các trung tâm giam giữ người nhập cư của Mỹ khi Tổng thống Donald Trump áp dụng chính sách cứng rắn với những người di cư không có giấy tờ đến từ các nước Trung Mỹ.

Một phiên họp của Nghị viện châu Âu ở Strasbourg tại Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một phiên họp của Nghị viện châu Âu ở Strasbourg tại Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bản khuyến nghị không mang tính chất ràng buộc của EP đã lên án chính sách chia rẽ các gia đình người di cư và khẳng định đây là một công cụ trong chính sách nhập cư của Mỹ nhằm ngăn chặn những người di cư tìm kiếm sự an toàn.

* Triều Tiên hoàn tất tiến trình đề cử ứng viên cho bầu cử địa phương

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 19-7 đưa tin nước này đã hoàn tất tiến trình đề cử các ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử địa phương sắp diễn ra vào ngày 21-7 tới.

Theo KCNA, tiến trình đề cử đã được hoàn tất vào ngày 17-7 cho các ứng cử viên ra tranh cử tại các hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố và địa phương trên khắp cả nước.

Triều Tiên tổ chức bầu cử địa phương 4 năm một lần. Cuộc bầu cử địa phương được tổ chức gần đây nhất là vào tháng 7-2015, khi đó 28.452 ứng cử viên được bầu làm đại biểu tại các hội đồng nhân dân địa phương với số phiếu tuyệt đối.

Tin cùng chuyên mục