Argentina đề nghị Tây Ban Nha bắt giữ 20 quan chức thời Franco

  • 02/11/2014 15:07
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Thẩm phán liên bang Argentina mới đây đã ra yêu cầu Tây Ban Nha bắt giữ và dẫn độ 20 cựu quan chức bị cáo buộc lạm dụng trong thời gian cai trị quân sự của Tướng Franco.
Nữ thẩm phán Argentina muốn công lý phải được thực thi, dù tội ác xảy ra từ lâu

Nữ thẩm phán Argentina muốn công lý phải được thực thi, dù tội ác xảy ra từ lâu

Nữ thẩm phán Argentina muốn công lý phải được thực thi, dù tội ác xảy ra từ lâu

Những cựu quan chức trên không bị truy tố tại Tây Ban Nha vì một đạo luật ân xá song họ vẫn có thể đối mặt với án phạt tại Argentina.

Gia đình của các nạn nhân đã đề nghị Argentina giúp đỡ bởi nước này có hiệp ước dẫn độ với Tây Ban Nha. Tuy nhiên, vụ việc khó có thể đoán trước kết quả bởi vào tháng Tư vừa qua, tòa án tối cao ở Tây Ban Nha từng khước từ một yêu cầu dẫn độ về Argentina đối với một cựu cảnh sát bị cáo buộc phạm tội tra tấn.

Được biết, thẩm phán Maria Servini de Cubria ở Argentina đã ra lệnh bắt giữ và dẫn độ đối với 2 cựu bộ trưởng của chế độ dưới trướng Tướng Franco, cùng 18 quan chức khác.

Hai nghi phạm quan trọng nhất trong lệnh bắt giữ của thẩm phán Servini là Rodolfo Martin Villa (79 tuổi) – người từng là bộ trưởng nội vụ của Franco – và Jose Uteri Molina (86 tuổi) – cựu bộ trưởng phụ trách nhà ở.

Hồi năm ngoái, thẩm phán Servini cũng yêu cầu bắt giữ và dẫn độ cựu cảnh sát Tây Ban Nha Antonio Gonzalez Pacheco với cáo buộc tra tấn người khác, song tòa án tối cao Tây Ban Nha khước từ với lý do cáo buộc đó đã hết hiệu lực với ông này.

Trong khi đó, ông Pacheco thì một mực bác bỏ lời tố cáo ông tra tấn tù nhân.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục