Áp thuế đến 43% đối với một số sản phẩm màng nhựa nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan...

  • 23/03/2020 08:22
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu màng nhựa của Trung Quốc là từ 14,99% đến 43,04%, của Malaysia là từ 10,91% đến 23,05% và của Thái Lan là 20,35%.
Màng nhựa nhập khẩu bán phá giá vào Việt Nam, gây khó khăn cho sản xuất trong nước

Màng nhựa nhập khẩu bán phá giá vào Việt Nam, gây khó khăn cho sản xuất trong nước

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 880/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) tạm thời đối với một số sản phẩm màng nhựa, cụ thể đối với vụ việc này là màng nhựa Biaxially Oriented Polypropylene – BOPP.

Tháng 8-2019, Bộ Công Thương bắt đầu tiến hành vụ việc điều tra trên cơ sở kết quả thẩm định Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp CBPG của đại diện ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 6-2019.

Sau hơn 7 tháng điều tra sơ bộ, kết quả cho thấy trong trường hợp ngành sản xuất sử dụng hết công suất thiết kế thì về cơ bản có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng trong nước.

Bộ Công Thương cũng đã làm việc, tham vấn với các bên có liên quan để xem xét, xác định rõ phạm vi sản phẩm thuộc đối tượng điều tra. Kết quả điều tra cho thấy, với lượng nhập khẩu đã tăng mạnh vào thời kỳ điều tra, gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất màng nhựa trong nước.

Hành vi bán phá giá nói trên tiếp tục gây ra sức ép đáng kể cho các chỉ số hoạt động của ngành sản xuất trong nước khi sản lượng sản xuất, lượng bán hàng, doanh thu, lợi nhuận, thị phần, hàng tồn kho có nhiều biến động trong giai đoạn điều tra.

Các chỉ số này đều cho thấy xu hướng suy giảm rõ rệt, rất nhiều các doanh nghiệp sản xuất trong nước thua lỗ, phá sản, nhiều dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động và số lượng lớn lao động đã phải nghỉ việc.

Do tác động của dịch virus Covid-19, hoạt động sản xuất của nhiều quốc gia bị đình trệ, dẫn tới gia tăng tồn kho hàng hóa bị điều tra. Điều này đã góp phần tiếp tục gây khó khăn và áp lực cho hoạt động của ngành sản xuất trong nước bởi sự gia tăng mạnh hàng hóa bị điều tra nhập khẩu vào Việt Nam trong thời gian qua.

Bộ Công Thương cho rằng, mức thuế CBPG tạm thời nêu trên được đưa ra theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới, pháp luật Việt Nam và phản ánh đúng hành vi về giá bán của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài.

Để đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để xác định các sản phẩm có yếu tố đặc biệt cần được loại trừ, miễn trừ cũng như tiến hành thẩm tra xác minh số liệu và tổ chức phiên tham vấn công khai để tất cả các bên có cơ hội bày tỏ ý kiến của mình, đồng thời đánh giá tác động toàn diện của vụ việc đến các bên liên quan, bao gồm cả người tiêu dùng cuối cùng. Vụ việc dự kiến sẽ kết thúc điều tra vào quý III-2020.

Tin cùng chuyên mục