"Moskva cố tình không ngụy trang và công khai tuyệt đối với Kiev cũng như phương Tây về việc đang điều động một lực lượng quân sự lớn tới sát biên giới Ukraine".
Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) - ông Igor Strelkov (Girkin) đã phát biểu điều này trên kênh YouTube "Russian Interest", nhằm giải thích lý do tại sao hành động trên lại được thực hiện.
Ông Strelkov lưu ý rằng kể từ giữa tháng 1/2021, lực lượng vũ trang Ukraine đã tích cực tái triển khai một số lượng lớn binh sĩ và vũ khí áp sát Donbass, hành động này đặc biệt gây ra lo ngại từ phía Nga.
Hiện tại, một “nắm đấm” quân sự cực mạnh đang tập trung trong khu vực, sẵn sàng giáng một đòn tấn công tổng lực nhằm vào hai nước cộng hòa tự xưng (DPR và LPR).
"Trong hai tháng qua, Kiev đã điều quân với số lượng lớn. Về nguyên tắc, lực lượng vũ trang Ukraine đã sẵn sàng tiến hành cuộc tổng tấn công”.
“Hầu hết những đơn vị sẵn sàng chiến đấu của họ đều tập trung ở Donbass, cộng với việc Kiev đã tạo ra một nhóm khác ở phía Bắc eo đất Crimea. Rõ ràng đây là trường hợp cần có hành động đáp trả của quân đội Nga", ông Strelkov nói rõ.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng DPR tin rằng sau khi tan băng trong 1 - 2 tuần, tùy thuộc vào thời tiết, lực lượng vũ trang Ukraine có thể phát động một cuộc tổng tấn công.
Điều này gây ra lo ngại nghiêm trọng ở Moskva, khi các đồng minh của mình đứng trước nguy cơ lớn và thậm chí còn có vấn đề liên quan tới "thảm họa nhân đạo" của hàng chục ngàn người được cấp hộ chiếu Nga.
Theo ông Igor Strelkov, với thực lực hiện tại, hai nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk khó mà chống chọi nổi với lực lượng vũ trang Ukraine. Đó là lý do tại sao Nga phải tập trung một nhóm tác chiến rất lớn ở biên giới.
"Để đưa ra được lời cảnh báo, có nghĩa là rõ ràng Moskva trông chờ vào việc hù dọa và cho 'các đối tác được tôn trọng' (Ukraine) một cơ hội để không thực hiện những chỉ thị từ Washington và không tiến hành một cuộc tấn công", ông Strelkov nhận xét.
Theo đánh giá vào lúc này, cả hai bên chắc chắn đang chuẩn bị cho tình huống đối đầu toàn diện. Kiev đặc biệt sốt sắng, đồng thời Liên bang Nga đang làm mọi cách để thuyết phục phía Ukraine không làm điều này.
"Hãy nói một cách đơn giản - Ukraine đang chuẩn bị tấn công, Liên bang Nga đang làm mọi cách để thúc đẩy họ không tấn công, đó là mục đích của việc điều thiết bị quân sự tới mà không cần ngụy trang", Strelkov tổng hợp.
Không chỉ có vậy, vị cựu chỉ huy ly khai miền Đông này còn khẳng định nếu để một mình dân quân Donbass chiến đấu với quân đội Ukraine, họ chỉ có thể cầm cự được tối đa không quá 7 ngày và sau đó xe tăng Ukraine sẽ tiến sát biên giới Nga.
Với sự có mặt giúp đỡ của lực lượng vũ trang từ Moskva thì mọi việc mới có thể thay đổi, ông Strelkov tự tin điều này sẽ diễn ra, nhất là khi Tổng thống Nga Putin đã khẳng định sẽ không bỏ rơi Donbass.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Vì sao Nga cố tình không ngụy trang khi điều quân tới sát biên giới Ukraine?

  • 05/04/2021 09:10
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Việc quân đội Nga công khai đưa vũ khí, trang thiết bị hạng nặng và binh sĩ tới sát biên giới Ukraine đã gây ra một số câu hỏi cần giải đáp.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC