Theo luật bầu cử Mỹ, ông Joe Biden chỉ chính thức được công nhận trở thành Tổng thống đắc cử khi người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp- GSA ký giấy tờ để phân bổ hàng triệu USD cho đội ngũ chuyển giao quyền lực.
Tổng thống Trump ngày 23-11 khẳng định, vì lợi ích tốt nhất cho đất nước, ông đã phó thác cho bà Emily Murphy- Giám đốc GSA, cùng đội ngũ những thủ tục ban đầu cần phải hoàn thành
Tuy vậy, động thái này diễn ra giữa lúc ông Trump vẫn tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.
Cùng với tuyên bố hợp tác với GSA, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter: “Các vụ khiếu nại chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục, chúng tôi sẽ duy trì... cuộc chiến tốt đẹp và tin rằng sẽ chiến thắng!”.
Trước đó cùng ngày, Giám đốc GSA đã nói với Joe Biden rằng, ông có thể chính thức bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực, đồng thời khẳng định “tôi đưa ra quyết định một cách độc lập và dựa trên cơ sở luật pháp cũng như sự thật”.
Động thái này của người đứng đầu GSA là bước đi đầu tiên cho thấy cơ quan này đã công nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020.
Ngay sau khi GSA đưa ra tuyên bố trên, đội ngũ cố vấn của ông Joe Biden đã ra thông cáo cho biết các quan chức phụ trách tiếp quản quyền lực của ông Biden đã sẵn sàng gặp giới chức liên bang để xúc tiến các công việc cần thiết.
Trước đó, ngày 23-11, hơn 100 cựu quan chức an ninh quốc gia cấp cao của đảng Cộng hòa từng phục vụ dưới thời các cựu Tổng thống Reagan, George H.W. Bush, George W. Bush cũng như Tổng thống Trump đã lên tiếng thúc giục các nhà lãnh đạo của đảng “tác động” Tổng thống.
Họ yêu cầu Tổng thống Trump chấm dứt hành vi “công kích phản dân chủ nhằm vào tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống” và chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử.
Trong lá thư, các cựu quan chức an ninh quốc gia đảng Cộng hòa khẳng định cuộc bầu cử đã kết thúc và đã có kết quả chắc chắn. “Điều rõ ràng trong hơn 2 tuần qua là ông Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 với 306 phiếu đại cử tri, nhiều hơn số phiếu đại cử tri cần thiết là 270 phiếu”.
Mặc dù Tổng thống được quyền yêu cầu kiểm phiếu lại và đưa ra các thách thức pháp lý một cách hợp pháp, tuy nhiên cho tới nay ông Trump đã không đưa ra bằng chứng đáng kể nào về việc gian lận. Hầu hết các đơn kiện của đội ngũ pháp lý của Tổng thống đã bị bác bỏ.
Ngoài ra, bức thư cũng lưu ý rằng một số lãnh đạo đảng Cộng hòa cũng đã công khai kêu gọi Tổng thống Trump “tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ” và đã đến lúc các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa cần “gạt chính trị sang một bên”
Trong thư, các cựu quan chức an ninh cho rằng việc phủ nhận chiến thắng của ông Biden sẽ gây ra những rủi ro đáng kể đối với an ninh của Mỹ trong bối cảnh Mỹ đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19 cũng như các mối đe dọa nghiêm trọng khác
Bức thư lấy ví dụ, Ủy ban 11-9 đã kết luận rằng việc rút ngắn quá trình chuyển giao quyền lực cho chính quyền George W. Bush trong cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 2000-2001 đã cản trở chính quyền mới, dẫn đến thảm kịch tấn công khủng bố ngày 11-9-2001.
Trước đó, nhóm các cựu quan chức an ninh trên đã bày tỏ quan điểm ủng hộ ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[Ảnh] Vì sao cuối cùng Tổng thống Donald Trump cũng chấp nhận chuyển giao quyền lực?

  • 24/11/2020 13:01
  • 0 bình luận
  • Hải Yến

ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã sẵn sàng cho quá trình chuyển giao quyền lực. Quyết định mới nhất này được cho là do Tổng thống Trump hiện đang phải đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các đảng viên đảng Cộng hòa, những người kêu gọi ông công nhận kết quả bầu cử và tiến hành chuyển giao quyền lực.

Theo FoxNews/Bussiness Insider

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC