Trong tuần qua, sự kiện quân sự thu hút nhiều sự chú ý nhất của giới truyền thông là cuộc tập trận chiến lược Nga - Belarus mang tên Zapad 2021 (Phương Tây 2021).
Quy mô của Zapad 2021 được cho là còn vượt trội so với Zapad-81 lớn nhất trong lịch sử do Liên Xô tổ chức, khi huy động sự tham gia của 200 nghìn binh sĩ, so với 150 nghìn của Phương Tây 81.
Mặc dù vậy Nga và Belarus đã có động thái “lách luật” nhằm tránh phải công khai dữ liệu và mời quan sát viên từ NATO tới giám sát theo đúng thỏa thuận bằng cách “xé nhỏ” sự kiện nói trên.
Bất chấp thực tế như vậy, Ukraine, Mỹ và nhiều quốc gia NATO khác đã bày tỏ lo ngại về “nguy cơ từ Nga” và gấp rút tiến hành một sự kiện quân sự với quy mô tương đương như một biện pháp đáp trả.
Dự kiến trong tuần cuối cùng của tháng 9/2021 trên đất Ukraine sẽ diễn ra sự kiện quân sự rất lớn giữa quân đội nước chủ nhà với Mỹ và các quốc gia đồng minh NATO cũng như đối tác.
Theo thông báo, mục đích chính của cuộc tập trận là nhằm kiểm tra khả năng tương tác giữa các đơn vị của một lữ đoàn bộ binh cơ giới, trong đó đặc biệt chú trọng vào những yếu tố của cuộc hành quân tấn công chiến thuật dưới sự yểm trợ của pháo binh.
Ngoài ra còn bao gồm hoạt động kiểm tra sự gắn kết giữa các binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine, cơ quan Biên phòng và Quân đội - Cảnh sát. Nổi bật là khoa mục Lính dù Ukraine triển khai từ một máy bay vận tải quân sự của Mỹ.
Tên chính thức của sự kiện quân sự nói trên được gọi là Rapid Trident 2021, các hoạt động chỉ huy và tham mưu sẽ kéo dài cho đến ngày 1/10.
Chúng được tổ chức dưới sự bảo trợ của Trung tâm Gìn giữ Hòa bình và An ninh Quốc tế, được triển khai trên vùng đất của thao trường huấn luyện Liên Xô cũ ở quận Yavorivsky, vùng Lviv.
Rapid Trident 2021 chỉ là một phần của chuỗi hoạt động lớn hơn trong khuôn khổ chương trình United Efforts 2021. Đây là cách Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Ukraine - Trung tướng Valery Zaluzhny định vị sự kiện này.
Theo Trung tướng Zaluzhny, hành động của Ukraine và đồng minh nhằm đáp trả cuộc tập trận Zapad 2021 của Moskva và Minsk, cũng như chuẩn bị sẵn sàng trước mối đe dọa có thể xảy ra.
Dự kiến Rapid Trident 2021 sẽ có sự hiện diện của các quân nhân đến từ Mỹ, Anh, Canada, Jordan và Thụy Điển. Khối Đông Âu được đại diện bởi binh sĩ đến từ Ba Lan, Slovakia, Romania và Hungary.
Các đồng minh thân cận khác bao gồm quân nhân thuộc những "nền dân chủ trẻ" từ Baltics, Georgia và Moldova. Tuy nhiên bất chấp danh sách các nước tham gia đã được công bố, cuộc tập trận ở Kiev có tên gọi chính thức là Ukraine - Mỹ.
Kể từ năm 2015, thao trường Yavoriv đã thường xuyên đón tiếp các chuyên gia quân sự Mỹ. Ngoài ra, tại đây còn có căn cứ cho các cuộc tập trận quy mô khác nhau của NATO trong khuôn khổ chương trình Đối tác vì Hòa bình.
Đến lượt Nga, tương tự như những gì diễn ra tại phương Tây khi Zapad 2021 diễn ra, Moskva cũng phản đối sự kiện Rapid Trident 2021 và khẳng định cuộc tập trận này gây bất lợi cho tình hình khu vực.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Ukraine khởi động tập trận Rapid Trident 2021 đáp trả Zapad 2021 của Nga

  • 22/09/2021 07:46
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Sau khi cuộc tập trận Zapad 2021 kết thúc ít lâu, trên đất Ukraine sẽ diễn ra sự kiện Rapid Trident 2021 quy tụ quân đội nhiều quốc gia tham dự.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC