Nếu như Nga đang hỗ trợ quân đội Syria (SAA) hết lòng thì Mỹ lại đang dành sự ủng hộ to lớn cho lực lượng SDF. Không những cung cấp kinh phí, vũ khí mà họ còn trực tiếp huấn luyện cho lực lượng này.
Cũng giống như Nga, Mỹ cũng triển khai nhiều loại vũ khí hiện đại tới chiến trường Syria vừa để tiêu diệt khủng bố IS vừa để hỗ trợ các lực lượng đối lập chống chế độ của Tổng thống Assad.
Mỹ mong muốn thay đổi chế độ của Tổng thống Assad.
Các nhà quan sát cho rằng, Mỹ đang tìm cách gây ảnh hưởng tại đây bằng cách ủng hộ một chế độ thân phương Tây lên nắm quyền.
Syria có vị trí chiến lược quan trọng tại cửa ngõ Địa Trung Hải, nơi vốn được coi là tuyến hàng hải quan trọng nhất trên thế giới, hơn nữa quốc gia này cũng có trữ lượng dầu mỏ khổng lồ, đây là một trong những lý do khiến các quốc gia lớn đều muốn tạo ảnh hưởng tại đây.
Tuy Mỹ vẫn tích cực thực hiện các cuộc không kích vào khủng bố IS, nhưng họ cũng thỉnh thoảng thực hiện các cuộc tấn công vào quân đội của tổng thống Assad.
Sau khi lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) tỏ ra không hiệu quả trong việc chống lại quân đội chính phủ Syria cũng như khủng bố IS, Mỹ đã tìm cách thay thế lực lượng này.
Mặt khác, các tay súng hồi giáo cực đoan trong FSA sẽ tiềm ẩn nguy cơ chống Mỹ sau này, vì thế xây dựng một lực lượng thân cận nhưng không liên quan đến các thành phần hồi giáo cực đoan là bước đi chiến lược của Mỹ.
Từ những lý do này lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã ra đời.
SDF được thành lập ngày 10-10-2015 với thành phần bao gồm các chiến binh Lực lượng Phòng vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria, một nhóm người Assyria và một loạt các nhóm Ả-rập tụ hợp lại với nhau dưới tên gọi là Liên minh Ả-rập Syria.
Hiện lực lượng này lên tới 65.000 tay súng và còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới sau khi khủng bố IS bị tiêu diệt.
SDF đang dần chứng tỏ là lực lượng quân sự hiệu quả khi đối đầu với khủng bố IS lẫn cả chính phủ Syria.
Trang bị của lực lượng này ngày một hoàn thiện với các khí tài thu được từ đối phương khi giao chiến và từ các nguồn vũ khí do phương Tây cung cấp.
Sau khi rút toàn bộ sự ủng hộ với FSA, cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã tích cực xây dựng và huấn luyện SDF.
Thành công lớn nhất của SDF là giải phóng thành phố Raqqa, một trong những thành phố lớn nhất của Syria.
Hiện căng thẳng giữa quân đội Syria và SDF tạm lắng do SAA đang tập trung tấn công khủng bố HTS và FSA.
Mặt khác tránh va chạm với SDF trong hoàn cảnh hiện tại là bước đi khôn ngoan của Tổng thống Assad.
Nga đang tính rút dần các lực lượng chủ đạo ra khỏi Syria, vì thế nếu SAA tấn công vào SDF đang được Mỹ chống lưng sẽ không khác gì hành động tự bắn chân mình.
Trong một diễn biến khác, Tổng thống Assad cũng đã gặp gỡ Tổng thống Putin để bàn kế hoạch hậu IS.
Chính quyền Tổng thống Assad sẽ tiếp tục nhờ Nga hỗ trợ trong việc chống lại khủng bố HTS và các lực lượng đối lập trong đó có SDF.
Đối với chính quyền Syria, tiềm lực quân sự và vị thế của SDF còn nguy hiểm hơn cả IS, vì vậy để đối trọng lực lượng này không thể thiếu vai trò của Nga.
Trong quá khứ, Nga từng có một số lần tấn công thẳng vào lực lượng này nhằm bảo vệ cho quân đội Syria.
Nga tuy tuyên bố chấm dứt hoạt động quân sự tích cực, nhưng họ sẽ chỉ hạn chế cường độ không kích và rút bớt một phần binh sĩ và khí tài, chứ không rút hết hoàn toàn sự hiện diện quân sự ra khỏi Syria.
Để SDF lật đổ chính phủ Syria đồng nghĩa với tất cả lợi ích cốt lõi của Nga tại Syria bị chấm dứt.
Syria đang cho phép Nga hiện diện hai căn cứ quân sự lớn tại đây, đồng thời nước này cũng hỗ trợ Nga đặc biệt trong việc chặn các đường ống dẫn khí của Châu Âu đi qua, giúp giá bán khí đốt của Nga tăng cao.
Hai căn cứ quân sự lớn nằm bờ Địa Trung Hải sẽ giúp Nga kiểm soát được một phần tuyến đường hàng hải huyết mạch này.
Mỹ và Nga sẽ không dễ dàng từ bỏ lợi ích, vì thế SAA và SDF sẽ là đại diện để họ đấu nhau tại chiến trường này.
Chiến trường Syria có thể còn khốc liệt hơn thời hậu IS, hòa bình cho người dân Syria vẫn xa vời.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28

[ẢNH] Tương lai nào cho Syria sau khi IS bị tiêu diệt, Nga rút bớt quân và SDF lớn mạnh

  • 25/11/2017 06:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Sau khi khủng bố IS bị đánh tan tại Syria, lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ngày một lớn mạnh, trong khi đó Nga lại đang muốn chấm dứt hoạt động quân sự tích cực, điều này khiến Tổng thống Syria thấp thỏm lo lắng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC