Anh tước giấy phép hoạt động của kênh truyền hình Trung Quốc

  • 05/02/2021 10:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Chính quyền Anh vừa tước giấy phép hoạt động của CGTN sau khi kết luận rằng, Bắc Kinh nắm quyền kiểm soát nội dung của kênh truyền hình này.

Cơ quan Quản lý Truyền thông Anh (Ofcom) quy định mọi kênh truyền hình cần phải có quyền kiểm soát nội dung nếu muốn được cấp giấy phép phát sóng.

Tuy nhiên theo điều tra của Ofcom, Star China Media Limited, công ty tư nhân nắm giấy phép hoạt động của CGTN ở Anh, lại không hoàn toàn kiểm soát những nội dung được phát sóng mà đang bị ảnh hưởng bởi chính quyền Bắc Kinh.

"Chúng tôi cho CGTN rất nhiều cơ hội để tuân thủ quy định nhưng họ không thực hiện. Do đó, việc rút giấy phép phát sóng của CGTN tại Anh là chính đáng", người phát ngôn của Ofcom cho hay.

Anh tước giấy phép hoạt động của kênh truyền hình Trung Quốc ảnh 1

CGTN trước có tên gọi là CCTV-9

Đây được cho là đòn giáng mạnh vào tham vọng của CGTN, mạng lưới truyền hình trước từng có tên gọi CCTV-9. Sau khi đổi tên, CGTN hiện diện nhiều hơn ở nước ngoài và đang có kế hoạch đưa văn phòng ở London thành trung tâm điều hành các hoạt động quốc tế.

Quyết định của Ofcom khiến nhiều người lo ngại Bắc Kinh sẽ có hành động trả đũa với nạn nhân sẽ là BBC.

Mặc dù thuộc sở hữu của chính phủ Anh, BBC khẳng định họ không bị London kiểm soát nội dung. Hãng thông tấn này cho rằng, đó là điều khác biệt giữa họ và Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục