Ngày 10-8 cho biết, Hải quân Philippines công bố rằng, vào ngày 9-8, một chiếc tàu tấn công đa mục đích (MPAC) của Hải quân nước này đã thử nghiệm thành công tên lửa tầm ngắn "Spike-ER" do Israel chế tạo.
Phát ngôn viên Hải quân Philippines Jonathan Zata nói rằng, một chiếc tàu tấn công đa mục đích của hải quân nước này đã bắn thử tên lửa chống hạm/đối đất tầm ngắn "Spike-ER" ở Lamao Point, thuộc vùng biển nước này.
Quả tên lửa đã đánh trúng và phá hủy mục tiêu cách địa điểm phóng khoảng 6 km, bất chấp việc điều kiện thử nghiệm trên biển vô cùng khắc nghiệt, với mức sóng cao hơn 1m.
Tuy nhiên, đây vẫn là một điều kiện phóng bình thường đối với loại tên lửa này - đại diện hải quân Philippines Jonathan Zata cho hay.
Ông Zata cho biết, vụ phóng thử tên lửa nhằm mục đích nghiệm thu lô tên lửa mà nước này đã tiếp nhận từ Israel hồi tháng 5-2018 vừa qua.
Sau khi nhận, hải quân Philippines đã tiến hành tích hợp vũ khí mới cho một tàu MPAC Mark III, theo sự chỉ dẫn của nhà cung cấp Rafael của Israel.
Sau vụ thử nghiệm thành công này, Hải quân Philippines sẽ tiếp tục trang bị cho ba tàu tấn công đa mục đích của nước này.
Ngoài ra, Hải quân nước này cũng dự định triển khai một cuộc thử nghiệm bắn đạn thật, với sự hiện diện của Tổng thống Duterte.
Một quan chức cấp cao Philippines giấu tên nhận định, vụ phóng thử thành công đánh dấu sự kiện lần đầu tiên hải quân nước này sở hữu và có năng lực phóng tên lửa trên biển.
Vụ thử nghiệm của Spike ER diễn ra chỉ ít tuần sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cam kết sẽ bảo vệ quyền lợi quốc gia, trước những tranh chấp chủ quyền trên biển với Trung Quốc.
Đây là một trong những phản ứng có phần cứng rắn gần đây của Tổng thống nước này, dù trước đó ông có tiếng là muốn xích lại gần Bắc Kinh và xa rời Mỹ.
Điều này được giải thích để đổi lấy các hợp đồng thương mại trị giá hơn 6 tỷ USD hứa hẹn từ phía chính quyền Bắc Kinh. Tuy nhiên không thấy các động thái từ các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, Philippines liền thay đổi thái độ.
Philippines cũng đã từng bước nâng cao sức mạnh quân sự nước này. Malina đã kí với Israel một thỏa thuận trị giá 11,6 triệu USD mua các giá phóng và tên lửa Spike ER trang bị cho các tàu chiến đa nhiệm cỡ nhỏ.
Hệ thống Typhoon MLS-ER bao gồm giá phóng, tên lửa đối hải Spike-ER, cảm biến và hệ thống kiểm soát hỏa lực. Tầm bắn hiệu quả của tên lửa này vào khoảng 8km.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tên lửa vừa được Philippines bắn trên biển Đông đến từ Israel

  • 14/08/2018 16:12
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Chiến hạm Philippines đã phóng một tên lửa Spike-ER thuộc hệ thống Typhoon MLS-ER do Israel phát triển. Đây là quả tên lửa đầu tiên trong lịch sử hải quân nước này phóng thử tại một khu vực trên Biển Đông.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC