Đại úy John Gay - phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ xác nhận tàu chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords (LCS 10) đã rời cảng San Diego đến châu Á - Thái Bình Dương.
Dự kiến con tàu sẽ đóng quân tại cảng Singapore để thực hiện các hoạt động tuần tra nhằm bảo đảm duy trì an ninh hàng hải cũng như quyền tự do đi lại trong khu vực Biển Đông.
Chi tiết đáng chú ý, con tàu đó đã mang theo 4 ống phóng tên lửa hành trình chống hạm cực mạnh Naval Strike Missile bố trí phía trước cabine chỉ huy.
Như vậy vai trò của tàu chiến ven bờ Mỹ đã chuyển từ tàu tuần duyên đơn thuần sang khinh hạm đúng nghĩa, đây là điều không gây ngạc nhiên vì lớp chiến hạm này có tính đa năng rất cao.
Trước đó vào hôm 31-7, tàu USS Gabrielle Giffords đã nằm trong biên đội tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) tham gia tập trận tại vùng biển thuộc khu vực phía Đông Thái Bình Dương.
Thông qua sự kiện trên, hải quân Mỹ muốn khẳng định rằng vai trò của lớp tàu chiến ven bờ này đã thực sự thay đổi và tiềm năng của nó trong tương lai còn có thể khai thác thêm rất nhiều.
Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, Naval Strike Missile (NSM) hiện nay chính là loại tên lửa diệt hạm thế hệ thứ 5 có khả năng tấn công chính xác nhất thế giới.
Hãng chế tạo Kongsberg Gruppen trong quá trình phát triển NSM đã dành ra hơn 10 năm để khắc phục hết các nhược điểm, từ đó cho ra đời loại tên lửa diệt hạm được đánh giá mạnh nhất hành tinh hiện nay.
Tên lửa hành trình chống hạm SNM có khả năng bay với những quỹ đạo phức tạp, đủ để vượt qua mọi hệ thống phòng không tinh vi nhất trên tàu chiến.
Đặc điểm nổi bật nữa của tên lửa NSM đó là nó được chế tạo từ vật liệu tổng hợp có khả năng hấp thu sóng radar rất mạnh, cho khả năng tàng hình cực cao.
Tên lửa NSM được trang bị công nghệ dẫn hướng rất hiện đại, kết hợp giữa hệ thống lái theo quán tính kết hợp tham chiếu bản đồ số thông qua hệ thống định vị toàn cầu GPS.
Kích thước của tên lửa NSM khá nhỏ gọn với chiều dài 3,96 m, tầm bắn tối đa khoảng 185 km. Na Uy vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để nâng tầm bắn của loại tên lửa này lên tới gần 300 km.
Tên lửa NSM có trọng lượng phóng tối đa 400 kg, mang theo đầu đạn nặng 125 kg được nhồi thuốc nổ cực mạnh đủ để xuyên thủng lớp giáp dày trên các chiến hạm.
Tính năng rất đáng giá nữa của tên lửa NSM đó là nó có khả năng chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ tình trạng hành quân chỉ trong vài phút.
Khi tấn công mục tiêu, tại quỹ đạo bay cuối, tên lửa khóa mục tiêu bằng cảm biến hình ảnh hồng ngoại thụ động 2 băng tần cho phép phân biệt các đối tượng cần tiêu diệt trong môi trường lộn xộn.
NSM cũng là tên lửa chống hạm đầu tiên trên thế giới được trang bị đầu dò hồng ngoại cùng camera chuyên dụng có khả năng phân biệt và nhận dạng được từng hình dáng của tàu chiến riêng lẻ.
Sau khi tích hợp tên lửa hành trình chống hạm tiên tiến NSM của Na Uy, tàu chiến ven bờ LCS của Mỹ tạo ra mối uy hiếp cực lớn cho chiến hạm đối phương từ cự ly xa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Tàu chiến ven bờ Mỹ mang tên lửa cực mạnh tới trực tuần tra tại Biển Đông

  • 09/09/2019 16:16
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Tàu chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords (LCS 10) của hải quân Mỹ sẽ tới đóng quân tại Singapore nhằm thể hiện cam kết của nước này trong việc duy trì quyền tự do đi lại trên Biển Đông.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC