Mối quan hệ giữa Israel và Syria vốn chưa bao giờ hòa thuận kể từ khi cuộc chiến tranh 6 ngày nổ ra vào năm 1967. Tuy những thập niên trở lại đây, biên giới giữa hai nước tương đối yên bình và xung đột chỉ bùng phát khi cuộc nội chiến Syria xảy ra vào năm 2011.
Trước nội chiến và cả trong hiện tại, quân đội Syria chưa bao giờ là đối thủ cân sức đối với sức mạnh của quân đội Israel vốn có kỹ năng chiến đấu và trang bị tốt hơn rất nhiều, nhưng cũng không vì thế mà Damascus lại tỏ ra lo sợ trước Tel Aviv.
Những ràng buộc quốc tế và mối quan hệ chồng chéo giữa các cường quốc không cho phép Israel độc chiếm hết cao nguyên Golan nằm giữa Syria, Israel, Liban và Jordan dù cho Israel rất mong muốn điều đó.
Syria kiểm soát cao nguyên này từ năm 1944, tuy nhiên cuộc chiến 6 ngày năm 1967 đã làm họ mất đi 2/3 vùng đất này vào tay Israel.
Hiện nơi đây vẫn là điểm nóng tranh chấp giữa Israel và Syria.
Bên cạnh đó Syria đang có một đồng minh thân thiết là lực lượng Hồi giáo Hezbollah. Lực lượng này đang sát cánh cùng quân đội Syria đánh khủng bố IS cũng như các nhóm đối lập tại Syria.
Nhưng với Israel, Hezbollah lại là kẻ thù, nhóm này thường pháo kích vào lãnh thổ nước này gây nhiều thiệt hại.
Tel Aviv cáo buộc Damascus dung dưỡng kẻ thù của họ. Nhiều lần lấy cớ này, Israel đã không kích vào quân đội Syria.
Thậm chí mới đây nhất, quân đội Israel còn tấn công Syria bằng cả tên lửa mặt đất vào các khẩu đội pháo của Syria, đánh dấu bước leo thang mới. Trước đây Tel Aviv chỉ dùng không quân đánh phá các mục tiêu trên đất Syria.
Lần này Israel cho biết họ có thể triển khai quân bảo vệ người dân tộc thiểu số Druze ở ngôi làng Hader, trên cao nguyên Golan trước tình hình giao tranh căng thẳng tại đây.
“Trong một vài giờ qua, chúng tôi đã nhìn thấy giao tranh căng thẳng ở làng Druze, khu vực do quân đội Syria kiểm soát trên cao nguyên Golan. Quân đội Israel đang chuẩn bị và sẵn sàng hỗ trợ người dân tại đây nhằm tránh những thiệt hại về người và tài sản”, đại diện quân đội Israel, ông Ronen Manelis cho hay.
Nếu việc triển khai quân của Israel xảy ra, đây sẽ là tín hiệu đáng buồn, đánh dấu căng thẳng gia tăng trên vùng đất Trung Đông vốn đã rất nóng bỏng
Điều này sẽ kéo theo những hệ lụy quốc tế khó lường. Trước đây Nga đã từng gây khó hiểu khi để Israel tấn công quân đội Syria, dù các mục tiêu này nằm ngay dưới chiếc ô bảo vệ của hệ thống phòng không S-400.
Một số nhà quan sát nghi ngờ tính năng thực chiến của hệ thống S-400 không được như Nga quảng bá, trong khi số khác lại cho rằng rất có thể một thỏa thuận ngầm nào đấy được ký kết giữa Nga và Israel.
Israel cũng thẳng thừng cho biết, mọi cuộc không kích của nước này vào Syria đều được báo cáo ngày giờ cụ thể cho Nga.
Với một hệ thống phòng không vô cùng tối tân như S-400, lại được được báo trước địa điểm và ngày giờ sẽ không kích diễn ra, không lý gì nó lại không phát hiện ra được máy bay Israel!Tuy nhiên thực tế vẫn không hề có bất cứ vụ đánh chặn nào xảy ra.
Syria cũng có đã có một đôi lần bắn tên lửa phòng không để cảnh cáo máy bay Israel, nhưng ngay lập tức họ đã bị Tel Aviv phá hủy ngay tiểu đoàn tên lửa này.
Đứng trước thái độ do dự của Nga, Syria càng tỏ rõ quyết tâm hơn và mới nhất họ tiếp tục bắn tên lửa vào máy bay của Israel. Hiện nay cường độ không kích của Israel đã giảm, nhưng những vụ bắn đuổi của Syria lại tăng lên.
Có lẽ Syria muốn Nga cần có thái độ cương quyết hơn để bảo vệ đồng minh của mình. Việc Israel tuyên bố triển khai quân vào lãnh thổ Syria sẽ càng làm tình thế thêm khó xử hơn cho Nga nếu nước này không có bước hành động cụ thể.
Nga và Israel vẫn có mối quan hệ hợp tác chiến lược. Hiện nước này đang nhờ Tel Aviv hỗ trợ một số công nghệ vũ khí như UAV và hệ thống điện tử. Moscow hy vọng họ sẽ khéo léo dung hòa được mối quan hệ đôi bên, nhưng tình thế hiện nay càng làm cho điều đó thêm xa vời.
Sputnik ngày 6-9 thông tin, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5-9 đã tiến hành một cuộc tập trận với quy mô lớn chưa từng có kéo dài 10 ngày với sự tham gia của nhiều quân binh chủng và hàng chục nghìn binh sĩ, huy động cả quân dự bị với số lượng cực kỳ lớn nhằm tổ chức phản công lực lượng Hezbollah.
Đây có lẽ là bước dạo đầu để Israel triển khai quân vào cao nguyên Golan. Syria đã mất 2/3 vùng đất này, họ sẽ không chịu mất thêm 1/3 số còn lại vào tay Israel.
Syria vẫn tiếp tục tấn công vào các mục tiêu của khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) nằm trên cao nguyên Golan bất chấp việc có thể bị Israel tấn công bất cứ khi nào.
Syria cũng cáo buộc Israel đang ngầm bảo vệ cho khủng bố HTS. Vì thế các cuộc hành quân triệt thoái nhóm khủng bố này vẫn sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi nhóm này bị tiêu diệt hoàn toàn.
Nếu cả Israel và Syria đều không nhường bước nhau, tình hình càng thêm căng thẳng có thể dẫn tới xung đột toàn diện, biến Trung Đông thành "chảo lửa của thế giới".
Một khi điều này xảy ra, những hệ lụy của nó sẽ khôn lường. Thế giới nín thở chờ phản ứng của các bên đặc biệt là vai trò của Nga trong cuộc xung đột này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26

[ẢNH] Syria sẽ biến thành "chảo lửa quốc tế" nếu Israel cho quân đội tràn vào

  • 09/11/2017 09:19
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Israel vừa đe dọa triển khai binh lính sang Syria nhằm bảo vệ người dân tộc thiểu số Druze ở ngôi làng Hader, trên cao nguyên Golan trước tình hình giao tranh căng thẳng tại đây. Tuy nhiên nếu Tel Aviv đem quân sang Syria, Damascus sẽ cương quyết đánh trả, tình hình Trung Đông sẽ đặc biệt căng thẳng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC