Mới đây truyền thông Nga đăng tải thông tin cho rằng dân quân Donbass có thể đã chiếm được thành phố cảng Mariupol của Ukraine vào năm 2014, nhưng họ đã bị Nga chặn lại ở ngay phía ngoài.
Theo cựu lãnh đạo phe ly khai miền Đông - ông Oleg Tsarev thì Moskva không cho phép chiếm Mariupol vì Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thuyết phục được lãnh đạo Nga về sự cần thiết phải ngồi vào bàn đàm phán.
Họ nói rằng ông Poroshenko cho thấy mình sẽ tiến hành một chính sách thân thiện đối với Liên bang Nga và có thể kết thúc một cách hòa bình xung đột ở phía Đông Nam của đất nước.
Tuy nhiên trên thực tế, sự thuyết phục của Poroshenko chẳng mấy ảnh hưởng đến quyết định của chỉ huy lực lượng ly khai miền Đông.
Ở đây không phải hoạt động ngoại giao của Kiev mà là sự phân tích chiến thuật đơn giản nhất về chỉ huy các lực lượng phía Đông Nam.
Trong năm 2014 - 2015, dân quân có đủ sức mạnh để chiếm không chỉ Mariupol mà còn cả Kharkov, nhưng họ sẽ không thể giữ được những thành phố này, điều mà cả ở Donetsk và Moskva đều đã hiểu rõ.
Nhà báo và nhà khoa học chính trị Anatoly Wasserman chia sẻ ý kiến ​​này trên các phương tiện truyền thông, ông ta bày tỏ tin tưởng rằng dân quân có cơ hội chiếm Mariupol , nhưng họ sẽ bị mắc kẹt trên một dải bờ biển và hẹp.
Bất kỳ sĩ quan nào của Lực lượng vũ trang Ukraine đều có thể nhận ra vấn đề và sẽ tấn công vào hai bên sườn, tiến tới cắt đứt quân chủ lực của đối phương.
Kết quả là các đơn vị chiếm giữ thành phố cảng sẽ không còn đạn dược và họ chỉ đơn giản là bị nghiền nát bởi một khối lượng không chỉ bởi quân nhân của Lực lượng vũ trang Ukraine, mà còn bởi binh lính của các tiểu đoàn tình nguyện.
Trong khi đó, quân đội ở phía Đông Nam thậm chí sẽ không có thời gian để tổ chức kháng cự từ những người dân thành phố trung thành với Donbass.
Ông Wasserman cũng nhấn mạnh rằng việc chiếm được Kharkov hay Mariupol và các thành phố khác ở phía Đông Nam sẽ không giúp giải quyết toàn bộ vấn đề Ukraine.
Đơn giản là Nga sẽ cần thêm nhiều nguồn lực để hỗ trợ các vùng lãnh thổ này, bảo vệ chúng khỏi nỗ lực tái chiếm của Ukraine, điều này đe dọa sẽ làm sụp đổ nền kinh tế Nga.
Không chỉ có vậy, việc dân quân tuyên bố đủ sức chiếm thành phố cảng Mariupol cũng bị giới phân tích đặt câu hỏi lớn, thậm chí còn khẳng định điều này là phi lý.
Cần nhắc lại rằng sau khi Quân đội Ukraine phát động chiến dịch tấn công, quân ly khai đã bị ép về phía biên giới Nga, họ đứng bên bờ vực bị tiêu diệt hoàn toàn.
Nếu không nhờ sự can thiệp của một lực lượng bí ẩn mà Ukraine và phương Tây khẳng định chính là lính Nga (Điện Kremlin thừa nhận nhưng giải thích đây là những người đi nghỉ phép tự nguyện sang chiến đấu) thì quân ly khai đã sụp đổ.
Chính vì vậy mà dân quân Donbass không thể có lực lượng tiến tới thành phố Mariupol như những gì họ vừa nói, bên cạnh đó lời kể lại bị quân Nga chặn ngoài thành phố cũng rất khó tin, bởi lúc đó hoàn toàn không có lính Nga tại địa điểm trên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Sự thực ly khai suýt chiếm thành phố Mariupol của Ukraine nếu không bị Nga ngăn cản

  • 30/03/2021 09:04
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Phe ly khai tuyên bố vào năm 2014, nếu không có sự ngăn cản từ Nga thì họ đã chiếm cả thành phố Mariupol của Ukraine, điều này liệu có chính xác?

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC