Bất chấp những tuyên bố hùng hồn trước đó rằng Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga sẽ nhận 5 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 vào năm 2021, hiện nay vẫn chỉ có duy nhất một tiêm kích Su-57 đang phục vụ trong thành phần tác chiến của Quân đội Nga.
Thực tế trên cho thấy quá trình giao hàng theo kế hoạch đang bị đe dọa gián đoạn, nhà máy chế tạo khó lòng cung cấp đủ số lượng 4 máy bay chiến đấu Su-57 còn lại trong năm nay.
Các chuyên gia lưu ý rằng cho đến thời điểm hiện tại vẫn thiếu thông tin chính thức từ nhà sản xuất, tuy nhiên thực tế trên báo hiệu dây chuyền lắp ráp chưa đạt công suất như kế hoạch vì còn phải tiến hành nhiều chỉnh sửa.
“Không nghi ngờ gì nữa, việc bàn giao máy bay chiến đấu thế hệ năm Su-57 cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga theo kế hoạch của năm hiện tại khó có thể hoàn thành kịp thời, ít nhất là đã xuất hiện những nghi ngờ về điều này".
"Tuy nhiên Su-57 đã được đưa vào biên chế và điều này chắc chắn đảm bảo nguồn cung cấp cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga trong tương lai”, một nhà phân tích của trang Avia-pro cho biết.
Cần lưu ý rằng hiện nay Su-57 vẫn đang được thử nghiệm và sẽ sớm phóng một lớp tên lửa siêu thanh thế hệ mới, như đã đưa tin trước đây. Ngoài ra các nhà phát triển kỳ vọng máy bay sẽ sớm được lắp đặt động cơ giai đoạn 2 mang tên Izdeliye 30.
Do chưa thể cung cấp Su-57 cho Không quân Nga theo kế hoạch cho nên các khách hàng nước ngoài của tiêm kích tàng hình Felon, trong đó triển vọng cao nhất là quốc gia Bắc Phi Algeria sẽ còn phải tiếp tục chờ đợi thêm một thời gian dài, khả năng cao là phải tới đầu những năm 2030.
Đây là thông tin gây thất vọng lớn cho các khách hàng mua vũ khí Nga, nếu không nhanh chân Moskva có thể để mất những đơn hàng lớn vào tay đối thủ chính là Mỹ.
Hiện tại sản phẩm cạnh tranh chính của Su-57 chính là F-35 Lightning II, sau khi bị gián đoạn vì đại dịch COVID-19 cũng như trục trặc liên quan tới linh kiện từ Thổ Nhĩ Kỳ thì hiện tại Lockheed Martin cho biết mọi thứ đã được giải quyết.
Dây chuyền lắp ráp F-35 sẽ sớm được đẩy nhanh công suất, Mỹ có tham vọng trong tương lai không xa sẽ cho xuất xưởng 2.000 chiến đấu cơ loại này phục vụ nhu cầu nội địa cũng như xuất khẩu ra nước ngoài.
Đặt cạnh con số lý tưởng 76 tiêm kích Su-57 vào năm 2028 của Không quân Nga thì dễ dàng nhận thấy chênh lệch là quá lớn, chưa kể bản kế hoạch nói trên của Moskva rất dễ rơi vào tình trạng phá sản.
Cần nói thêm yếu tố quan trọng nữa đó là dự kiến F-35 thuộc các lô sản xuất tiếp theo sẽ có cải tiến đáng kể, trong khi Su-57 vẫn chưa hoàn thiện tính năng theo đúng thiết kế.
Điều này có thể khiến nhiều khách hàng đang lưỡng lự như Ấn Độ quay hẳn sang lựa chọn F-35, nhất là khi New Delhi đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ vì mua vũ khí Nga.
Rõ ràng triển vọng của dòng tiêm kích tàng hình thế hệ năm từng được quảng cáo rùm beng của Nga đang đứng trước thử thách cực kỳ nghiêm trọng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Không quân Nga bị phá sản kế hoạch tiếp nhận tiêm kích Su-57?

  • 27/03/2021 12:03
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Khả năng rất cao là Không quân Nga sẽ chẳng thể nhận đủ số lượng 5 tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 Felon trong năm 2021.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC