Đội Giải cứu con tin của FBI (HRT) là sự lựa chọn hàng đầu cho hoạt động chống khủng bố và giải cứu con tin ở trong nước Mỹ.
Khoảng 100 thành viên của đơn vị chia thành các đội tấn công và bắn tỉa. Họ được huấn luyện các tình huống dự phòng giải cứu con tin, chống khủng bố, truy nã tội phạm nguy hiểm, các vụ không tặc hay cướp tàu
HRT sử dụng máy bay trực thăng và tàu thuyền nhỏ trong hoạt động của mình. Họ cũng thường huấn luyện cùng các đơn vị biệt kích như Night Stalker của lục quân.
Đội giải cứu con tin này được Danny Coulson, một đặc nhiệm có tầm nhìn xa trông rộng thành lập năm 1982 và được triển khai lần đầu tiên tại Thế vận hội Olympic mùa hè 1984 ở Los Angeles.
Khi FBI quyết định thành lập một đơn vị chuyên giải cứu con tin, họ đã tìm đến sự giúp đỡ của Lực lượng Delta, Đội 6 SEAL và đặc nhiệm Không quân của Anh (SAS).
Tuy nhiên, vị trí của họ trong thực thi pháp luật dân sự có nghĩa là họ có những khác biệt quan trọng trong tầm hoạt động.
Sự khác biệt chính giữa HRT và các đối tác quân sự khác là quy tắc tham gia và lĩnh vực trách nhiệm. Ví dụ, với tư cách là đặc vụ liên bang, thành viên HRT phải gửi vũ khí của họ để phân tích pháp y sau một hoạt động liên quan đến thương vong.
Chiến công nổi tiếng của đơn vị là vụ giải cứu con tin thành công ở Alabama vào năm 2013 và Atlanta vào năm 2014. Họ cũng tham gia vào cuộc truy lùng kẻ đánh bom giải marathon ở Boston năm 2013.
Muốn gia nhập HRT, các đặc vụ FBI phải làm nhiệm vụ trực tiếp từ 2 đến 3 năm. Các ứng viên phải vượt qua một cuộc tuyển chọn kéo dài 2 tuần và khóa đào tạo 8 tháng giống như lực lượng biệt kích của quân đội.
Trong quá trình tuyển chọn, các ứng viên bị đẩy đến giới hạn về thể chất và tinh thần, trải qua nhiều sự kiện căng thẳng, lặp đi lặp lại và ngủ ít.
Nhưng thể chất tốt không phải là điều duy nhất mà các huấn luyện viên tìm kiếm. Tài thiện xạ đỉnh cao, tinh thần đồng đội và cái đầu lạnh trong các tình huống tác nghiệp cũng là điều cần phải có.
Trong khóa đào tạo, các ứng cử viên dần bị loại bỏ sau các thử thách đánh cận chiến, nhảy dù rơi tự do, lặn với bình dưỡng khí và đi dây nhanh, cùng các bộ kỹ năng khác.
Các thành viên mới vẫn tiếp tục phải thử việc trong 1 năm để được đào tạo nâng cao thêm và chuyên về các công việc cụ thể, chẳng hạn như giao tiếp, đột kích hoặc y tế.
Ngoài ra, đội giải cứu con tin của FBI còn được đào tạo trong nhiều môi trường khác nhau như Bắc Cực, đô thị và hàng hải, đồng thời học một số phương pháp xâm nhập, chẳng hạn như nhảy dù rơi tự do và lặn với bình dưỡng khí.
Giống như các lực lượng biệt kích khác, quá trình đào tạo của HRT thực tế nhất có thể, thường mô phỏng các trường hợp trong thế giới thực. Kết quả là, ít nhất 4 người đã thiệt mạng do tai nạn trong các bài tập huấn luyện.
Kể từ khi thành lập vào năm 1983, có ít hơn 400 đặc vụ đã phục vụ trong HRT. Trong thời gian đó, đơn vị đã thực hiện gần 1.000 chiến dịch thành công cả ở Mỹ và nước ngoài.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[Ảnh] Quy trình tuyển chọn thành viên nghiêm ngặt của đội giải cứu con tin FBI

  • 18/12/2020 13:50
  • 0 bình luận
  • Hải Yến

ANTD.VN -  Khoảng 100 thành viên Đội Giải cứu con tin của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) có nhiều điểm chung với các lực lượng đặc nhiệm tốt nhất trong quân đội Mỹ. Các ứng viên phải vượt qua một cuộc tuyển chọn kéo dài 2 tuần và khóa đào tạo 8 tháng vô cùng nghiêm ngặt và căng thẳng, thậm chí còn mất mạng.

Theo Business Insider

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC