Mới đây Tổng thống Serbia - ông Aleksander Vucic đã có chuyến thăm bất ngờ tới Nhà Trắng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump và ký thỏa thuận cải thiện quan hệ với Kosovo sau nhiều năm căng thẳng.
Chuyến công du này của ông Vucic đã được báo chí Nga theo dõi sát sao, họ lo ngại rằng Serbia đang tìm cách thoát ra khỏi ảnh hưởng của Nga và dần nghiêng về phía Mỹ cũng như phương Tây.
Sóng gió trong quan hệ ngoại giao giữa Nga và Serbia nổi lên từ bức ảnh chụp ông Vucic hội đàm với ông Trump trong một tư thế khá kỳ lạ, điều này dẫn tới sự châm chọc từ Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga.
Bà Maria Zakharova đã đăng lên Facebook bức ảnh ông Vucic tại buổi ký kết ở Nhà Trắng, so sánh với cảnh nữ diễn viên người Mỹ Sharon Stone đang bị cảnh sát thẩm vấn trong bộ phim “Bản năng gốc” (Basic Instinct) sản xuất năm 1992.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga chế nhạo rằng nếu bạn được mời đến Nhà Trắng mà ngồi vị trí giống như đang bị thẩm vấn thì hãy ngồi bắt chéo chân gợi cảm giống như cô diễn viên Sharon Stone.
Chỉ trong vòng hơn 24 giờ sau khi nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga đăng tải bình luận của mình trên Facebook cá nhân, bài viết đã nhận được hơn 5.000 lượt thích và hàng trăm bình luận của những người dùng mạng xã hội.
Tổng thống Vucic cũng đã nhanh chóng được thông báo về vụ việc, trong chuyến công du Brussels hôm 6/9, ông đã chỉ trích bình luận của bà Zakharova là "nguyên thủy và thô lỗ".
Đồng thời Tổng thống Serbia còn bóng gió lên án chính quyền Moskva - những người đã trao cho bà ta chức vụ đó (phát ngôn viên Bộ Ngoại giao) cũng có bản chất như người này.
Ngoài Tổng thống Vucic, Bộ trưởng Quốc phòng Serbia - ông Aleksandar Vulin cũng bình luận: "Những kẻ thù của Serbia và Nga chắc hẳn đang rất hả hê trước lời bình luận ác ý của bà Zakharova".
Trong khi đó, người đứng đầu Văn phòng Kosovo của Serbia - ông Marko Djuric lại có phản ứng mạnh mẽ hơn trước bài viết của bà Zakharova khi nói thẳng: "Bà thật đáng xấu hổ".
Trước phản ứng dữ dội từ phía Serbia, hôm 6/9, bà Zakharova đã phải thanh minh rằng: "Tôi xin lỗi, nhưng bài đăng của tôi đã bị hiểu sai. Điều duy nhất tôi muốn truyền tải đó là thái độ ngạo mạn của Nhà Trắng".
Không chỉ có vậy, sau đó đích thân Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cùng với Tổng thống Vladimir Putin cũng phải gửi lời xin lỗi tới Tổng thống Serbia Aleksander Vucic.
“Tổng thống Putin chưa bao giờ xin lỗi tôi về bất cứ điều gì, và ông Sergei Lavrov cũng vậy. Nhưng cả hai đều đã làm”, ông Vucic nói. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov cùng ngày đã xác nhận thông tin trên.
Tuy vậy có vẻ như sóng gió giữa hai nước chưa thể lắng xuống ngay, trong diễn biến mới nhất, Serbia dã tuyên bố rút khỏi cuộc tập trận chung cùng Nga và Belarus mang tên Slavic Brotherhood 2020.
Những diễn biến trên cho thấy nguy cơ một đồng minh cực kỳ quan trọng của Nga tại khu vực Balkan thay đổi chính sách ngoại giao và ngả sang phương Tây đã trở nên rõ nét hơn bao giờ hết.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Quan hệ Nga - Serbia căng thẳng sau sự cố ngoại giao nghiêm trọng

  • 12/09/2020 06:30
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Quan hệ giữa Serbia và Nga đang trải qua giai đoạn sóng gió bắt nguồn từ lời châm chọc của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, dẫn tới việc các quan chức cấp cao nhất tại Moskva phải lên tiếng xin lỗi.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC