Tuần dương hạm Moskva lớp Slava của hải quân Nga đã không ra khơi kể từ năm 2016 khi bắt đầu quá trình sửa chữa, công việc đại tu và nâng cấp chính thức hoàn thành vào ngày 5/6/2019.
Theo thông tin mới nhất, trong vài tuần tới thì con tàu giữ vai trò soái hạm của hạm đội Biển Đen sẽ tới bờ biển Syria để tăng cường sức mạnh cho nhóm tác chiến của hải quân quân Nga đóng tại cảng Tartus.
"Tuần dương hạm tên lửa Moskva lớp Slava đã ra biển hoạt động lần lần đầu tiên sau khi hoàn thành sửa chữa, chiếc chiến hạm cỡ lớn này sẽ kiểm nghiệm sức mạnh của nó sau khi nâng cấp",
"Con tàu sẽ phải giải quyết một loạt các yêu cầu trong khóa huấn luyện đặc biệt. Thủy thủ đoàn cần phải thực hành thao tác với vũ khí phòng không, trong đó có những bài bắn đạn thật".
"Họ sẽ học cách sử dụng khí tài tác chiến điện tử, cách thức phòng thủ toàn diện và bảo vệ con tàu trong suốt hành trình dài trên biển cũng như neo đậu trên quãng đường không được bảo vệ".
"Hải quân Nga cũng sẽ phải vạch ra chuỗi kịch bản hành động bao gồm sử dụng có điều kiện tổ hợp tên lửa hành trình diệt hạm tầm xa P-1000 Vulkan trang bị cho tàu", Avia-pro đăng tải sau khi tham khảo thông tin báo chí của hạm đội Biển Đen.
Được biết tàu tuần dương tên lửa Moskva là chiếc dẫn đầu của Dự án 1164 Atlant, nó được xây dựng vào năm 1982 tại nhà máy đóng tàu Nikolaev dưới tên "Vinh quang".
Sau khi tàu tuần dương chống ngầm Moskva - Dự án 1123 nghỉ hưu, nó đã kế thừa tên tuổi của “người tiền nhiệm” và trở thành kỳ hạm của hạm đội Biển Đen hải quân Liên Xô/Nga.
Lượng giãn nước của tuần dương hạm Moskva lớp Slava lên tới 11.490 tấn, chiều dài 186 m, tốc độ 32 tối đa hải lý/h, thời gian hoạt động trên biển liên tục 30 ngày, thủy thủ đoàn 500 người.
Vũ khí chính của tàu là 16 bệ phóng tên lửa hành trình chống hạm siêu âm P-1000 Vulkan có tầm bắn 750 km, bên cạnh đó là pháo hạm AK-130 130 mm, ngư lôi cỡ 533 mm, trực thăng săn ngầm Ka-27.
Mặc dù sở hữu kích thước lớn và vũ khí mạnh nhưng chiếc Moskva cũng bị nhận xét là có điểm yếu khi không được thiết kế theo xu hướng giảm diện tích phản xạ radar.
Bên cạnh đó, do sử dụng tên lửa chống hạm thế hệ cũ, chưa tích hợp ống phóng thẳng đứng đa năng UKSK mà cơ số đạn của nó mang theo khá ít so với các tàu chiến hiện đại của hải quân Nga.
Ngoài ra dù được hiện đại hóa, dàn trang thiết bị điện tử của tuần dương hạm Moskva vẫn dựa trên các loại radar thế hệ cũ, chưa thực sự đáp ứng yêu cầu tác chiến trong thời kỳ mới.
Trong quá trình diện diện tại Syria, con tàu có thể tham gia vào việc yểm trợ hỏa lực, tung đòn tấn công nhằm vào những căn cứ của phiến quân thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ hoặc tàn quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo.
Nhiệm vụ nữa có thể là tạo áp lực lên hải quân NATO ngoài khơi Địa Trung Hải, khi chiếc Moskva sở hữu lượng vũ khí đủ lớn để đối đầu với kẻ địch vượt trội về quân số.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Soái hạm Hạm đội Biển Đen thẳng tiến tới Syria sau khi hoàn thành nâng cấp

  • 05/09/2020 17:24
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hải quân Nga đã điều động tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường Moskva lớp Slava tới Syria không lâu sau khi nó hoàn thành quá trình hiện đại hóa.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC