Nhiệm vụ tấn công giải phóng tỉnh Idlib khỏi sự chiếm đóng của các tay súng thánh chiến nổi dậy đang là nỗi trăn trở rất lớn đối với quân đội chính phủ Syria (SAA).
Do lực lượng phiến quân dồn về cố thủ tại Idlib rất đông đảo và tinh nhuệ với nhiều vũ khí hạng nặng, lại nhận được sự trợ giúp tích cực từ Thổ Nhĩ Kỳ mà cụm cứ điểm này tỏ ra rất khó bị tấn công.
SAA đã mở chiến dịch tấn công vào tỉnh Idlib, hành động quân sự này kéo dài trong nhiều tháng với thương vong khá nặng nề nhưng vẫn chẳng thể nào đánh bật phiến quân ra khỏi đây.
Thái độ của Nga cũng được cho là một nguyên nhân quan trọng, sau khi không cung cấp đủ yểm trợ hỏa lực theo yêu cầu thì Matxcơva còn chủ động đề nghị Damascus ngừng chiến dịch tấn công Idlib.
Quân đội Syria khi đó cũng chẳng còn lựa chọn nào khác vì họ còn phải dồn lực lượng về phía Đông Bắc nhằm đối phó việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào nhằm tiêu diệt các nhóm vũ trang người Kurd.
Nhưng hiện nay khi tình hình biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm lắng thì SAA lại có cơ hội tái khởi động chiến dịch tấn công Idlib để hoàn thành nốt những gì còn dở dang.
Hãng thông tấn Al Masdar News cho biết, quân đội chính phủ Syria đã khởi động giai đoạn thứ hai của cuộc tấn công Idlib vào tối 19-12, sau khi có báo cáo về việc các đơn vị của họ đã vào vị trí.
Được chỉ huy bởi sư đoàn đặc nhiệm số 25 (trước đây là lực lượng Tiger), SAA khởi đầu cuộc tấn công bằng cách đánh vào tuyến phòng thủ của các tay súng thánh chiến tại trục Umm Al-Jalil ở phía Đông Nam tỉnh Idlib.
Cho đến nay, không có báo cáo cụ thể nào được đưa ra bởi quân đội chính phủ Syria, tuy nhiên các cuộc đụng độ ác liệt đang diễn ra giữa họ và phiến quân thánh chiến.
Được biết vào đầu tuần này, quân đội chính phủ Syria đã gửi một số lượng lớn quân tiếp viện từ sư đoàn 7 và sư đoàn đặc nhiệm số 25 đến miền Đông Nam của tỉnh Idlib.
Sự xuất hiện những đơn vị quân tiếp viện này cùng với các cuộc không kích gia tăng từ không quân Syria và Nga đã xác nhận thêm các báo cáo rằng SAA đang chuẩn bị khởi động chiến dịch được chờ đợi từ lâu này.
Theo một nguồn tin quân sự gần tiền tuyến, mục tiêu chính của chiến dịch tấn công Idlib giai đoạn 2 là đánh chiếm các thị trấn và làng mạc còn lại ở phía Nam Ma'arat Al-Nu'man.
Bằng cách đó, quân đội chính phủ Syria sẽ kiểm soát một phần lớn đường cao tốc chiến lược Hama - Idlib cũng như một phần quan trọng của khu vực Jabal Al-Zawiya.
Nhưng cũng cần lưu ý rằng phiến quân thánh chiến đã nhận thức được hoạt động này, họ cũng tiến hành gửi quân tiếp viện từ Latakia và các khu vực khác ở phía Tây Bắc Syria đến mặt trận này.
Một trận chiến cực kỳ ác liệt và chưa thể đoán trước phần thắng sẽ thuộc về ai chắc chắn sẽ là tiêu điểm của truyền thông khu vực Trung Đông trong những ngày sắp tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Quân đội Syria khởi động giai đoạn hai chiến dịch tấn công Idlib

  • 20/12/2019 14:21
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau quãng thời gian phải tạm ngừng vì nhiều lý do khác nhau thì mới đây đã có dấu hiệu rõ ràng cho thấy quân đội chính phủ Syria chuẩn bị tái khởi động chiến dịch quân sự nhằm giải phóng tỉnh Idlib.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC