Trong thời gian qua, Nga đã rất nỗ lực để thực hiện nhiều biện pháp khác nhau nhằm sớm giải tỏa “cơn khát” đúng theo nghĩa đen cho người dân bán đảo Crimea.
Để chấm dứt tình trạng thiếu nước ngọt, nhiều đề xuất đã được đưa ra, bao gồm cả giải pháp kỹ thuật lẫn gây sức ép về mặt quân sự - chính trị lên chính quyền Ukraine, nhưng vấn đề vẫn chưa được khắc phục.
Tuy vậy mới đây đã có diễn biến rất đáng quan tâm, hứa hẹn sẽ sớm trả lại nguồn nước cho bán đảo Crimea khi các chuyên gia Nga thông báo, họ đã bắt đầu thăm dò địa chất dưới đáy Biển Azov để nghiên cứu khối lượng cũng như chất lượng của nguồn nước ngọt.
Các nhà địa chất thông báo về việc bắt đầu khoan những giếng đặc biệt mà qua đó mẫu vật sẽ được lấy. Công việc trên diễn ra nhằm đánh giá cụ thể khả năng cung cấp nước ngọt cho bán đảo Crimea.
Cần nhắc lại, tình hình cung cấp nước ngọt cho bán đảo Crimea hiện vẫn rất căng thẳng, nhất là vào mùa hè. Nguyên nhân bắt nguồn từ bước đi của chính quyền Ukraine, khi cách đây vài năm họ đã ra lệnh phong tỏa kênh đào Bắc Crimea.
Nhằm giải thích cho hành động của mình, vốn có tất cả các dấu hiệu tạo ra một thảm họa nhân đạo, Kiev tuyên bố nguồn cung cấp nước đã bị cắt "do Nga xây dựng các cơ sở quân sự ở Crimea".
Trong lúc này, một tàu nghiên cứu khoa học đặc biệt đang tiến hành khoan khảo sát ở đáy Biển Azov. Theo dữ liệu mới nhất, công việc sẽ được hoàn thành trong một vài ngày tới.
Dự kiến sau đó các chuyên gia sẽ phân tích nguồn nước ngọt hiện có, ngoài ra thông số về trữ lượng nước cũng sẽ được nghiên cứu. Kết quả sẽ được trình bày vào đầu tháng 7 năm nay.
Công việc nói trên có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với người dân bán đảo Crimea cũng như cư dân Sevastopol, với cả ngành công nghiệp và nông nghiệp của địa phương, cũng như đối với hàng triệu khách du lịch đến thăm Crimea mỗi năm.
Giới chuyên gia dự đoán rằng vào năm 2021, Crimea có thể đón lượng khách du lịch ở mức cao nhất trong những năm gần đây.
Hiện tại bán đảo vẫn được cung cấp tài nguyên nước, nhưng sự phát triển của hoạt động công nghiệp và du lịch đòi hỏi sự gia tăng lượng nước ngọt cho Crimea và Sevastopol trong tương lai gần.
Báo chí Nga nhắc đến việc trước đó tại Ukraine, giới chức nước này gần như liên tục tuyên bố "Nga có thể bắt đầu cuộc chiến chống lại Kiev để lấy nước cho Crimea".
Giờ đây các chuyên gia Ukraine lại nói "không có trữ lượng nước ngọt dưới đáy Biển Azov". Cũng chính các chuyên gia cách đây vài năm đã lập luận rằng "không thể xây dựng một cây cầu bắc qua eo biển Kerch".
Để tham khảo: Biển Azov có độ sâu trung bình khoảng 7,5 m, tối đa là 13,5 m. Các nhà khoa học giả định rằng đường ở độ sâu vài chục mét dưới đáy của vùng biển này có các "mỏ nước ngọt" với trữ lượng lớn.
Tuy vậy hiện tại cũng có nhiều quan điểm thận trọng, cho rằng chưa thể khẳng định nguồn nước ngọt dưới đáy biển Azov đủ trữ lượng để đảm bảo cuộc sống cho người dân trên bán đảo Crimea.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nước ngọt từ đáy biển Azov có đủ sức giải tỏa "cơn khát" cho Crimea?

  • 22/05/2021 11:14
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Vấn đề đảm bảo nguồn cung nước ngọt cho bán đảo Crimea vẫn đang làm đau đầu giới chức chính trị tại Moskva.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC