United Airlines đã đặt mua 15 máy bay Overture của Boom Supersonic ngay sau khi giới chức Mỹ xác nhận các mẫu máy bay này đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về an toàn, khả năng vận hành và độ bền sử dụng.
Thông báo chung của 2 công ty nêu rõ mục tiêu đưa các máy bay siêu thanh vào phục vụ vận tải hành khách năm 2029.
Thỏa thuận giữa United Airlines và Boom còn bao gồm tùy chọn mua thêm 35 máy bay siêu thanh khác trong tương lai. Giá trị hợp đồng hiện chưa được công bố.
Boom Supersonic cho biết, máy bay của họ có thể bay với tốc độ gấp đôi loại phi cơ nhanh nhất hiện nay, với thời gian ước tính bay từ vùng Newark, đông bắc Mỹ tới thủ đô London của Anh chỉ trong 3,5h.
Loại máy bay này cũng sẽ thân thiện với môi trường vì sử dụng nhiên liệu tái tạo.
Boom Supersonic được thành lập năm 2014, có trụ sở tại thành phố Denver. Công ty này đã nhận được 270 triệu USD từ các nhà đầu tư và cũng đang phối hợp với quân đội Mỹ để phát triển phiên bản quân sự của chiếc Overture.
Tuyên bố trên là dấu hiệu cho thấy ngành hàng không quốc tế sẽ hồi sinh ý tưởng về di chuyển ở tốc độ siêu thanh. Tham vọng này từng bị dập tắt sau khi xảy ra vụ tai nạn đối với máy bay Concorde vào đầu thế kỉ 21.
Các chuyên gia trong ngành hàng không vẫn thận trọng với ý tưởng này, đặc biệt là trong bối cảnh Boom Supersonic đề ra một khung thời gian thần tốc trong chế tạo máy bay siêu thanh như vậy.
Máy bay siêu thanh từng xuất hiện từ những năm 1970 trong dự án của hãng Concorde nhưng sau đó đã bị dừng khai thác vào năm 2003 do chi phí cao, thiệt hại môi trường và đặc biệt là vụ tai nạn vào năm 2000 khiến 113 người thiệt mạng.
Thời điểm đó, các máy bay Concorde, với 100-144 ghế ngồi, có thể bay ở tốc độ gấp đôi vận tốc âm thanh. Loại máy bay này từng được 2 hãng hàng không gồm Air France và British Airways sử dụng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

[ẢNH] Mỹ tham vọng đưa máy bay chở khách siêu thanh trở lại vào năm 2029

  • 06/06/2021 15:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN -  Hãng hàng không United Airlines của Mỹ mới đây đã công bố kế hoạch mua 15 máy bay siêu thanh Overture của công ty khởi nghiệp Boom Supersonic, điều cho thấy nỗ lực hồi sinh dịch vụ vận tải hành khách siêu tốc..

Theo CNN

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC