Mỹ và Nga là hai quốc gia đang duy trì sự ảnh hướng lớn nhất lên chiến trường Syria. Ngoài các chuyên gia huấn luyện, nhân viên ngoại giao, Mỹ còn triển khai một số lượng nhất định binh sĩ và khí tài hạng nặng tới chiến trường này.
Ngoài xe bọc thép hạng nhẹ còn có cả xe chiến đấu bộ binh, pháo hạng nặng và các loại trực thăng tấn công lẫn máy bay vận tải hạng nặng.
Việc Tổng thống Donald Trump rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Syria và bất ngờ tuyên bố chiến thắng trước IS, trái ngược với những đánh giá trước đó của ông.
Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter hôm 19-12: “Chúng tôi đã đánh bại Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, đó là lý do duy nhất chúng tôi có mặt ở đó trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump"
Reuters dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 19-12 nói: “Chúng tôi đã bắt đầu đưa quân đội Mỹ về nước trong khi chúng tôi chuyển sang giai đoạn tiếp theo của chiến dịch này”.
Bà nói thêm: “Mỹ và các đồng minh của chúng tôi sẵn sàng tái tham gia ở tất cả các cấp để bảo vệ lợi ích của Mỹ bất cứ khi nào cần thiết, và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác để tấn công cứ địa của bọn khủng bố Hồi giáo cực đoan, cắt đứt các đường tài trợ và hậu thuẫn của bọn chúng”.
Theo thông tin báo chí, tất cả các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ rời khỏi Syria trong vòng 24 giờ.
Một quan chức Lầu Năm Góc nói với CNN, kế hoạch đang được tiến hành cho một cuộc rút quân “toàn bộ” và “nhanh chóng” ra khỏi Syria. Mặc dù kế hoạch chi tiết cho việc rút quân chưa được hoàn tất, song dự kiến các lực lượng Mỹ sẽ rút khỏi Syria vào giữa tháng 1-2019.
Một quan chức cao cấp trong chính quyền Washington nói, Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định này dựa trên niềm tin rằng quân Mỹ không còn vai trò chiến đấu chống IS ở Syria nữa, bởi IS hiện chỉ chiếm giữ khoảng 1% lãnh thổ Syria.
Ông Donald Trump đã thông báo về quyết định rút quân khỏi Syria với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan qua điện thoại. Thổ Nhĩ Kỳ gần đây cảnh báo sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự ở biên giới Syria chống lại các lực lượng người Kurd - đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.
Mỹ hiện có khoảng 2.000 binh sĩ tại Syria, chủ yếu thực hiện nhiệm vụ huấn luyện cho lực lượng địa phương để chiến đấu chống IS.
Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo được Mỹ hậu thuẫn đã có một số thành công gần đây trong việc chống lại nhóm khủng bố và chiếm được thị trấn lớn cuối cùng do IS nắm giữ ở phía đông sông Euphrates.
Mỹ kiểm soát vùng al-Tanf gần biên giới giữa Syria, Jordan và Iraq từ năm 2016, khi nhóm nổi dậy Quân đội Syria Mới (NSA) chiếm được khu vực này. Căn cứ xây dựng tại đây được coi là có trí chiến lược then chốt để Washington giành ảnh hưởng trong khu vực.
Mỹ từng tuyên bố Al-Tanf là "lằn ranh đỏ", đơn phương lập vùng đệm rộng 55 km quanh căn cứ và đe dọa tấn công mọi lực lượng chính phủ Syria có ý định tiếp cận.
Washington từng tổ chức đợt tập trận quy mô lớn tại Al-Tanf sau khi Moskva đe dọa tấn công lực lượng nổi dậy gần căn cứ này.
Ngoài việc triển khai lực lượng đặc nhiệm, liên quân do Mỹ dẫn đầu cũng thực hiện nhiều chiến dịch không kích nhằm vào vị trí phiến quân IS. Tuy nhiên, một số cuộc tấn công cũng đánh trúng vị trí của quân đội chính phủ và dân thường Syria, gây nhiều thương vong.
Bên cạnh đó Mỹ vẫn hiện có 5.000 binh sĩ trú đóng ở Iraq và sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công sang Syria nếu cần thiết.
Việc quyết định rút quân khỏi Syria được coi là bước đi bất ngờ khiến tất cả các bên chú ý. Nhiều nhà phân tích cho rằng hành động này sẽ tạo thuận lợi cho vị thế của Nga tại Syria.
Sau sự kiện này có thể Nga sẽ tăng cường sức mạnh cho Syria để tiêu diệt các nhóm phiến quân khủng bố và có thể là cả lực lượng đối lập do Mỹ hậu thuẫn.
Syria có vị thế quan trọng tại bàn cờ Trung Đông, chính vì vậy cả Nga và Mỹ đều muốn sức ảnh hưởng của mình lên quốc gia này.
Chính vì vậy cả Nga và Mỹ đã bỏ nhiều công sức và tiền bạc vào chiến trường này. Hiện nay các bên đang vào thế giằng co, nhưng rõ ràng việc Mỹ rút quân là một tín hiệu đáng mừng cho thấy tín hiệu thắng lợi chiến lược Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Mỹ bất ngờ rút quân, chiến trường Syria chuyển biến dữ dội, Nga thắng lợi chiến lược?

  • 20/12/2018 15:50
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Việc Mỹ bất ngờ tuyên bố triệt thoái quân cùng nhân viên ngoại giao ra khỏi Syria khiến giới quan sát bất ngờ. Một khi Mỹ rút quân, chiến trường này sẽ chuyển biến dữ dội do Nga sẽ tăng cường lực lượng để hỗ trợ Syria triệu tiêu lực lượng khủng bố và đối lập.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC