Nhật Bản đã sẵn sàng đưa tàu sân bay đầu tiên ra biển kể từ Thế chiến II, trên boong là phi đội tiêm kích đa nhiệm tàng hình F-35B có thể cất cánh thẳng đứng.
Được biết hai tàu sân bay trực thăng lớp Izumo của Nhật sẽ được hoán cải để vận hành tiêm kích tàng hình F-35B có khả năng tiến công xa bờ.
Theo Bản Hướng dẫn Chương trình Quốc phòng được chính phủ Nhật thông qua hôm qua, nước này sẽ hoán cải hai tàu đổ bộ trực thăng lớp Izumo thành tàu sân bay thực thụ có khả năng vận hành tiêm kích tàng hình F-35B mua của Mỹ.
Đây là lần đầu tiên sau Thế chiến II, Nhật công bố kế hoạch trang bị tàu sân bay cho Lực lượng Phòng vệ trên biển (JMSDF), RT đưa tin.
Hai tàu sân bay trực thăng Izumo và Kaga là những chiến hạm có kích thước lớn nhất trong biên chế JMSDF với lượng giãn nước 27.000 tấn.
Khi được gia cố sàn đáp và bổ sung kết cấu cầu nhảy ở mũi, hai tàu sân bay trực thăng này hoàn toàn có thể hỗ trợ các tiêm kích có quãng chạy đà ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL). Máy bay chiến đấu phù hợp nhất với các tàu sân bay lớp Izumo là tiêm kích F-35B.
Bản Hướng dẫn Chương trình Quốc phòng tiết lộ Nhật sẽ mua tổng cộng 87 tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ, trong đó 18 chiếc là phiên bản F-35B.
Trong tương lai số tiêm kích F-35B trong biên chế hải quân Nhật Bản có thể nâng lên tới 40 chiếc.
"Các chiến hạm và tiêm kích mới sẽ tăng tính linh động cho hoạt động quân sự bảo vệ những hòn đảo xa bờ phía nam Nhật Bản. Chúng tôi hiện chỉ triển khai được lực lượng quân sự quy mô rất nhỏ ở khu vực giữa Okinawa và đảo Đài Loan", một quan chức quốc phòng Nhật Bản cho biết.
Quan chức này khẳng định Nhật Bản không có ý định biến các chiến hạm Izumo thành tàu sân bay sở hữu các không đoàn lớn theo kiểu Mỹ, mà các tiêm kích F-35B vẫn chủ yếu đóng quân trên bộ, không xuất hiện thường trực trên tàu sân bay.
Khi căng thẳng với Trung Quốc liên quan đến tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông vẫn ở mức cao, Nhật nỗ lực tăng cường năng lực phòng thủ và bảo vệ các đảo xa bờ bằng cách xây dựng lữ đoàn thủy quân lục chiến đầu tiên và sở hữu tàu sân bay.
Với việc có những chiếc tàu sân bay thực sự, Nhật Bản đã phá thế độc tôn tác chiến tàu sân bay của Trung Quốc ở những khu vực tranh chấp nói riêng và toàn khu vực Châu Á nói chung.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Nhật phá thế độc tôn Trung Quốc trên biển chỉ bằng với một ẩn số mang tên "Tia chớp"

  • 20/12/2018 07:23
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Truyền thông Nhật khẳng định, chiến đấu cơ F-35 Lighting (Tia chớp) được triển khai trên các tàu đổ bộ trực thăng thừa sức mạnh nghiền nát mọi lực lượng hải quân có ý định xâm phạm lãnh hải Nhật Bản.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC