"Các tổ hợp tên lửa Iskander-M, pháo phản lực Tornado-G và pháo phản lực Smerch của lục quân Nga chứng tỏ năng lực trong thực chiến tại Syria, khẳng định tính hiệu quả cao và ưu thế truyền thống của vũ khí Nga là dễ sử dụng và có độ tin cậy cao", RIA Novosti dẫn tuyên bố của Phó thủ tướng Nga Yury Borisov.
Đây là lần đầu tiên Nga xác nhận việc sử dụng pháo phản lực Tornado-G và tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M trong cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.
Tuy nhiên, ông Borisov không nói rõ tên lửa này được khai hỏa vào thời điểm nào và tấn công phiến quân ở đâu.
Quân đội Nga phát động chiến dịch chống khủng bố tại Syria từ tháng 9-2015 theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad.
Để đảm bảo an toàn cho các quân nhân được triển khai tại đây, Nga được phép chuyển tất cả các loại vũ khí và trang thiết bị quân sự cần thiết tới Syria, kể cả các loại pháo phản lực cực mạnh.
Từ lâu pháo phản lực luôn được coi là loại vũ khí mạnh nhất, sức công phá của loại pháo này chỉ đứng sau vũ khí hạt nhân.
Tốc độ bắn cao, sức phá hủy trên một diện tích cực lớn, pháo phản lực được coi là nỗi kinh hoàng cho đối phương. Hình ảnh pháo phản lực Tornado-G đang khai hỏa trong đêm.
Dù là thế hệ pháo phản lực mới nhưng Tornado-G có hình dáng giống hết hệ thống BM-21 Grad huyền thoại.
Đầu những năm 2000, nhà thiết kế Motovilikha Plants tiến hành chương trình phát triển hệ thống pháo phản lực mới thay thế loại BM-21 Grad.
Kể từ năm 2012, Quân đội Nga bắt đầu triển khai hệ thống 9K51M Tornado-G – nó có hình dạng giống hết BM-21 Grad nhưng được tích hợp nhiều công nghệ mới đem lại khả năng chiến đấu mạnh mẽ hơn.
Xe chiến đấu 2B17-1 của hệ thống pháo phản lực Tornado-G được thiết kế trên khung gầm cơ sở xe vận tải bánh lốp Ural-4320.
Xe trang bị động cơ xăng làm mát bằng nước YaMZ-238M2 công suất 240 mã lực cho tốc độ tối đa 82km/h với tầm hoạt động 800km.
Hệ thống pháo phản lực Tornado-G được thiết kế để tấn công xe bọc thép, khẩu đội pháo cối các loại và trạm chỉ huy ở khoảng cách tối đa 40km. Trong ảnh là bệ phóng 40 nòng cỡ 122mm lắp phía đuôi xe Ural.
Tuy kiểu dáng của Tornado-G giống hệt BM-21 Grad, nhưng trang bị hệ thống điều khiển bắn đã có sự nâng cấp đáng kể.
Theo đó, Tornado-G có hệ thống điều khiển, trinh sát, bắt bám mục tiêu được tích hợp trên cùng một xe và điều khiển nhờ hệ thống định vị Glonass nên rất thuận tiện cho thao tác, sử dụng và có độ chính xác cao khi tiến công mục tiêu.
Hệ thống Tornado-G trang bị 4 loại đạn phản lực gồm: 9M217 (tầm bắn 30km); 9M218 (tầm bắn 30km); 9M521 (tầm bắn 40km) và 9M522 (tầm bắn 37,5km).
Cabin lái Tornado-G không được bọc giáp bảo vệ, nơi đây chứa trang bị điều khiển bắn. Bắn phát một hay bắt loạt có thể điều khiển bắn từ cabin hoặc kéo dây ra ngoài bắn (tối đa đến 60m).
Uy lực của Tornado rất mạnh, một loạt đạn Tornado có khả năng bao trùm 1 diện tích bằng 30 sân bóng đá, tương đương với 14,5 ha, mọi công trình, trang thiết bị, sinh lực hoặc phương tiện sẽ bị phá hủy hoàn toàn.
Với việc triển khai các loại vũ khí cực mạnh sang chiến trường Syria cho thấy Nga luôn mạnh mẽ trong các chiến dịch quân sự tiễu trừ phiến quân, cũng như trợ giúp quân chính phủ trong các cuộc giao tranh với phiến quân đối lập.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] "Cuồng phong lửa" mạnh sau bom nguyên tử Nga vừa thừa nhận sử dụng tại Syria

  • 20/12/2018 07:39
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tổ hợp pháo phản lực "Tornado-G" là phiên bản hiện đại hóa sâu của pháo phản lực "Grad" BM-21. Tổ hợp đã gia tăng tầm bắn lên gấp hơn 2 lần, tăng cường độ chính xác và khả năng sát thương. Tổ hợp này vừa được Nga xác nhận sử dụng tại chiến trường Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC