Trong vòng vài tuần qua, tại Tripoli đã chứng kiến nhiều thắng lợi rất quan trọng của lực lượng vũ trang GNA. Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự yểm trợ hỏa lực trên không của Thổ Nhĩ Kỳ và giúp sức của nhiều tay súng người Syria.
Phía GNA đã đánh bật hoàn toàn LNA khỏi thủ đô Tripoli, chiếm sân bay quốc tế, thu giữ nhiều phương tiện tác chiến lợi hại, thậm chí mới đây họ còn giành quyền kiểm soát cả thành phố chiến lược Tarhouna.
Nhưng với sự trợ giúp của các đồng minh như UAE, Nga, Ai Cập và được cả lính đánh thuê Wagner tham chiến trực tiếp, LNA đã củng cố lực lượng và bắt đầu tiến hành phản công.
Người phát ngôn của LNA - Thiếu tướng Ahmed Al-Mismari tuyên bố, các đơn vị của họ đã phát động một cuộc phản công chống lại lực lượng GNA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở khu vực Al-Hishah, phía Đông thành phố Misrata.
Tướng Al-Mismari nói rõ, lực lượng vũ trang LNA đã phát động chiến dịch phản công sau một loạt các cuộc không kích dữ dội vào nhiều vị trí của kẻ thù.
Người phát ngôn của LNA còn cho hay, máy bay chiến đấu của họ cung cấp yểm trợ hỏa lực đường không một cách rất hiệu quả cho các đơn vị mặt đất.
Trong diễn biến liên quan, phòng thông tin quân sự của Quân đội Quốc gia Libya tuyên bố, các đơn vị tác chiến đã đẩy lùi nỗ lực của GNA nhằm chiếm giữ thành phố Sirte.
Bộ phận thông tin quân sự đã xác nhận trong một thông cáo báo chí trên trang Facebook chính thức của mình: "Lực lượng vũ trang Ả Rập Libya đang ngăn chặn các nhóm dân quân cố gắng tấn công thành phố Sirte".
Họ cho biết thêm, các đơn vị Quân đội Quốc gia Libya đang thực hiện cuộc tấn công một cách rất tích cực, như là phản ứng sau khi "thức tỉnh" trước nhiều thất bại liên tiếp.
Bộ phận thông tin quân sự của LNA giải thích, các trận chiến trong thời gian vừa qua đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính của thành phố Sirte, với sự tham chiến của không quân.
Tuy nhiên ở chiều ngược lại, phía GNA tuyên bố bất chấp những nỗ lực của LNA, một phần thành phố Sirte đã nằm trong tay họ và sẽ sớm giải quyết nốt phần còn lại.
"Những chiến sĩ anh hùng của chúng ta đang tiến từ vùng ngoại ô Jarif, Al-Saheli và Sa'ba đến trung tâm của thành phố Sirte, trong bối cảnh đối phương tiếp tục hứng chịu thất bại nặng nề", đại diện của GNA cho biết.
Tuyên bố nói thêm: "Các đoàn xe của lực lượng vũ trang LNA đang chạy trốn khỏi thành phố Sirte trước nhiều đợt tấn công đầy dũng cảm của các tay súng GNA".
Trong lúc chờ xác minh nguồn tin từ hai bên, vấn đề cuối cùng và cũng đang thu hút nhiều sự quan tâm đó là các máy bay chiến đấu Nga hạ cánh xuống căn cứ không quân Al-Jufra tuần trước bao giờ mới chính thức tham chiến?
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] LNA mở cuộc phản công lớn chống lại các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn

  • 07/06/2020 20:23
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau khi để cho lực lượng vũ trang của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn giành ưu thế lớn trên chiến trường thì Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã bắt đầu chiến dịch phản công.

Theo Al Masdar News

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC