Trang tin Liveuamap ủng hộ lực lượng đối lập Syria và các tổ chức chiến binh thánh chiến, được phương Tây hậu thuẫn cho biết, IS lần đầu tiên tấn công vào đoàn xe quân sự Mỹ trên miền đông Syria.
Theo thông tin từ truyền thông ủng hộ IS, các tay súng khủng bố đã triển khai một trận địa mìn ở Deir Ezzor và kích hoạt những quả mìn vệ đường tự chế, tấn công đoàn xe quân sự Mỹ gần một nghĩa trang ở thị trấn Al-Namiliyah.
Một chiếc xe quân sự bị phá hủy, một số binh sĩ SDF và Mỹ bị thương vong trong cuộc tấn công này.
Theo trang Liveuamap, lực lượng khủng bố IS nhận trách nhiệm về vụ tấn công làm 2 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.
Tình thế này cho thấy chiến trường tại Syria sẽ tiếp tục phức tạp trong thời gian tới. Trong khi Mỹ đang tăng cường sự hiện diện tại Syria thì ngược lại Nga đang tìm cách rút bớt lực lượng ra khỏi đây.
Sau thời kỳ bị Nga và Syria truy sát, các tàn binh khủng bố IS có dấu hiệu hồi phục và tiến hành các vụ tấn công táo bạo nhằm vào cả quân đội Mỹ.
Quân đội Mỹ không đưa ra bất cứ một tuyên bố chính thức nào và cũng không bình luận trước những phát biểu của IS về cuộc tấn công này.
Hiện nay, các tay súng khủng bố IS đang hoạt động mạnh trên tất cả các khu vực thuộc tỉnh Raqqa và Deir Ezzor.
Mặc cho liên quân tiếp tục không kích, IS vẫn tổ chức nhiều bãi mìn trên các tuyến đường giao thông khác nhau trên nhiều vùng ở Syria (như ở tỉnh Idlib).
Trong thành phố Al-Raqqa, các tay súng khủng bố IS cũng liên tục tổ chức các cuộc tiến công nhằm vào lực lượng SDF, đồng minh của Mỹ tại đây.
Thậm chí chúng còn bắn cả tên lửa không điều khiển vào các khu vực này nhằm gây thiệt hại cho các lực lượng đang kiểm soát thành phố.
Theo các truyền thông viên mạng xã hội địa phương, vụ khủng bố diễn ra trong khu công nghiệp thuộc thành phố Raqqa.
Hàng chục người thiệt mạng và một số lớn dân thường bị thương do hậu quả của vụ nổ này. Mỹ và các lực lượng đồng minh liền tổ chức các cuộc phản công truy sát tàn binh IS.
Dù không công bố chính thức nhưng ước tính có khoảng 2000 chuyên viên và binh sĩ Mỹ đang hiện diện tại Syria.
Ngoài các binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm trực tiếp tham gia huấn luyện và truy kích tàn quân khủng bố IS, Mỹ còn có các chuyên gia phân tích tình hình tại khu vực này.
Mỹ cũng đã xây dựng các căn cứ và sân bay quân sự có thể tiếp nhận cả vận tải cơ khổng lồ C-17.
Trong một tuyên bố hồi đầu năm phía Mỹ cho biết sẽ không rút quân ra khỏi Syria chừng nào chủ nghĩa khủng bố chưa bị tiêu diệt hoàn toàn tại đây.
Tuy vậy nhưng một số nhà quan sát cho rằng, cũng giống như Nga, Mỹ đang tìm cách duy trì tầm ảnh hưởng tại quốc gia Trung Đông này.
Trước đó Mỹ đã ủng hộ hết mình cho lực lượng quân đội Syria tự do (FSA), tổ chức đối lập hàng đầu tại Syria.
Ngoài cung cấp tiền bạc, Mỹ còn đổ một lượng lớn vũ khí vào cho FSA.
Tuy nhiên sau đó nhận thấy FSA ngày càng có xu hướng cực đoan và có thể chống lại chính Mỹ, Washington đã rời bỏ lực lượng này.
Sau đó họ dồn sức ủng hộ cho lực lượng Dân chủ Syria (SDF).
Từ một lực lượng nhỏ với thành phần chủ chốt là người Kurd, sau khi được Mỹ xây dựng đến nay, SDF đang trở thành lực lượng đối lập lớn nhất Syria với khoảng 35.000 tay súng.
Hiện SDF đang chiếm giữ thành phố Raqqa và một số khu vực lớn tại tỉnh Deir Ezzor.
Chiến trường Syria tiếp tục phân hóa trong thời gian tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25

[ẢNH] Khủng bố IS lần đầu tiên vùng dậy tấn công nhằm thẳng vào lính Mỹ tại Syria khiến 2 binh sĩ thiệt mạng

  • 07/07/2018 11:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Các tay súng khủng bố IS liên tục tấn công ở Raqqa và tại Deir Ezzor, đây cũng là lần đầu tiên IS tấn công vào lực lượng quân sự Mỹ, khiến 2 binh sĩ thiệt mạng ngày 4-7.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC