Thiếu tướng Suheil al-Hassan, hiện là chỉ huy trưởng lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria". Với kỹ năng chỉ huy thiên tài và lối ngoại giao khéo léo, ông nổi lên như ngôi sao sáng trên chiến trường Syria, các thành công lớn của SAA không thể thiếu bóng dáng của vị tướng tài ba này. Ông chính là nỗi khiếp sợ cho IS, và là nỗi lo sợ thường trực của các lực lượng đối lập tại Syria.
Thiếu tướng Suheil al-Hassan, 46 tuổi, sinh ra tại thành phố Jableh, thuộc tỉnh Latakia, bên bờ Địa Trung Hải. Sau khi lãnh đạo đặc nhiệm "Hổ Syria" giải phóng thành phố Deir Ezzor, ông liền được giao trách nhiệm chỉ huy trưởng chiến dịch giải phóng thành phố Al-Bukamal - cứ điểm cuối cùng của IS.
Tướng Suheil al-Hassan tốt nghiệp Học viện không quân Ả Rập Syria vào năm 1991, sau đó ông được điều động về phục vụ trong đơn vị Đặc nhiệm không quân Syria, tiếp đến là Cục tình báo không quân nước này.
Chiến tranh Syria xảy ra, Hassan đã chứng minh là một vị tướng luôn làm nên những chiến thắng vang dội trên chiến trường, đặc biệt tại tỉnh Latakia và Hama.
Mùa thu năm 2013, ông được Tổng thống Assad giao nhiệm vụ thành lập một đơn vị thuộc lực lượng tác chiến đặc biệt mang tên "Hổ Syria", lực lượng này chủ yếu sẽ đảm nhận các hoạt động tấn công mũi nhọn cho toàn quân.
"Hổ Syria" được thành lập từ các bộ phận còn sót lại của sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 và sư đoàn xe tăng số 11 của quân đội Syria. Ngoài ra, lực lượng này cũng tuyển mộ thêm “tân binh” từ trong các đơn vị của quân đội Syria.
Sự thành công của lực lượng "Hổ Syria" phần lớn là do tài thao lược của Thiếu tướng Suheil al-Hassan. Chưa bao giờ ông để ai phàn nàn về tinh thần hay kỹ năng chiến đấu của các binh sĩ dưới quyền.
Trên đất nước Syria, việc xuất hiện nhiều dòng Hồi giáo và nhiều nhóm sắc tộc khác nhau đã tạo ra một sự chia cắt lớn về tư tưởng và ý thức hệ. Chính điều này đã gây không ít khó khăn trong cuộc chiến chống khủng bố. Tuy nhiên tướng Suheil al-Hassan đã khéo léo lôi kéo tất cả các bên về một mối để chống lại kẻ thù chung là IS.
Bất cứ địa điểm nào nơi đơn vị của ông triển khai hoạt động, al-Hassan đều có thể thiết lập liên lạc với bộ tộc địa phương và thuyết phục họ mang lực lượng quân đội mình và các nguồn lực hậu cần, hợp sức với "Hổ Syria" chiến đấu chống lại kẻ thù chung là IS.
Điều này là vô cùng quan trọng, bởi trong điều kiện hệ thống hậu cần tập trung bị phá hủy, thì các đơn vị chiến đấu của quân đội Syria thường xuyên phải tự tìm kiếm các nguồn lực hậu cần cần thiết cho hoạt động quân sự của đơn vị mình.
Khả năng quân sự và ngoại giao của Thiếu tướng Suheil al-Hassan đã giúp lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" chưa phải chịu một thất bại nào, chiến dịch giải phóng thành phố Aleppo, giải phóng thủ phủ Al Mayadeen, hay mới nhất là Deir Ezzor đều do mũi chủ công là lực lượng của tướng al-Hassan.
Hiện lực lượng của ông đã được giao nhiệm vụ tiến đánh thành phố Al-Bukamal - cứ điểm cuối cùng của IS, ông cũng được giao trọng trách chỉ huy chính trưởng của chiến dịch quan trọng cuối cùng này.
Thiếu tướng Suheil al-Hassan lên trực thăng trực tiếp chỉ huy trận chiến. Hiện tại quân số của lực lượng "Hổ Syria" vào khoảng 1.000 binh sĩ.
Hiện nay, lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" được biên chế thành 2 nhóm lớn là “Báo đốm” (Cheetah Force - Qawat al-Fahoud) và “Báo đen” (Panther Force).
Chỉ huy của Cheetah là Đại tá Shadi Isma'el, phó chỉ huy là Đại tá Lu'ayy Sleitan. Nhánh thứ 2 của đặc nhiệm "Hổ Syria" là lực lượng Panther, chỉ huy bởi Đại tá Ali Shaheen.
Hai nhánh quân này hiệp đồng tác chiến chặt chẽ, tạo thành hai gọng kìm kẹp chặt đối phương để tiêu diệt. Hiện toàn bộ các cánh quân của đơn vị này đang trên đường tiến đánh thành phố Al-Bukamal . Đây được dự báo là trận chiến hết sức khốc liệt, bởi IS hiện tại đã "không còn gì để mất", nên chúng sẽ điên cuồng chống trả.
Nhiệm vụ sắp tới của Thiếu tướng Suheil al-Hassan và lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" sẽ hết sức khó khăn nhưng chiến thắng và vinh quang đang đón đợi ông phía trước.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] 'Hùm xám sa mạc', người sẽ đưa SAA tới đỉnh vinh quang và đào huyệt chôn IS

  • 05/11/2017 19:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Ngày 03-11, quân đội Syria (SAA) chủ công là lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" đã đánh chiếm thành công thành phố Deir Ezzor, nơi được coi là cứ địa quan trọng nhất của IS tại Syria. Trong chiến công này, người được nhắc tới nhiều nhất chính là Thiếu tướng Suheil al-Hassan, chỉ huy trưởng đặc nhiệm "Hổ Syria".

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC