Cùng với Lữ đoàn 104 Vệ binh Cộng hòa, lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" đã tấn công với những đòn đánh mạnh mẽ, buộc khủng bố IS phải rút chạy khỏi thành phố chiến lược Deir Ezzor.
Tướng Suheil al-Hassan, chỉ huy trưởng lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" trong ngày giải phóng thành phố Deir Ezzor.
Trên chiến trường Syria, lực lượng đặc nhiệm Tiger Force với biệt danh "Hổ Syria" hay "Hùm xám sa mạc" chính là nỗi kinh hoàng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Mỗi khi có sự xuất hiện của Tiger Force, IS thường vứt khí giới bỏ chạy. Trong hình vị chỉ huy lực lượng này nhận kiếm lệnh danh dự.
Tổng thống Syria Assad đã ra lệnh thành lập một đơn vị đặc nhiệm dưới quyền chỉ huy của Đại tá Suheil al-Hassan, sau khi nhận thấy sức chiến đấu của quân đội Syria có dấu hiệu rệu rã trước sức tấn công của khủng bố IS và lực lượng đối lập.
Tuy là lực lượng thành lập sau cùng cùng trong các đơn vị quân đội Syria, nhưng lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" lại đóng vai trò quan trọng trong tất cả các mũi tấn công chiến lược nhằm vào IS.
Chiến dịch tấn công vào thành phố Deir Ezzor, nơi được coi là căn cứ chiến lược cuối cùng của khủng bố IS tại Syria đã diễn ra rất ác liệt trong nhiều tuần lễ qua.
Những binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" trước giờ tấn công vào các căn cứ khủng bố IS.
Lực lượng đặc nhiệm này được huấn luyện trực tiếp bởi các cố vấn quân đội Nga, cũng như được trang bị những vũ khí tối tân của nước này, nên năng lực chiến đấu vượt trội so với các đơn vị khác.
Các thành lũy của IS khó đánh phá, đều phải cậy đến sự xuất hiện của lực lượng đặc nhiệm này.
Theo một số nguồn tin, đơn vị đặc nhiệm Tiger Force duy trì hoạt động bởi nguồn kinh phí từ chính phủ, ngoài ra họ còn được tài trợ bởi thương gia Rami Makhlouf, em họ của Tổng thống Bashar al-Assad.
Thành phần chính của lực lượng này đa số đều là người bộ tộc Alawite theo dòng Hồi giáo Shia trung thành với Tổng thống Assad.
Ngoài ra cũng còn có những binh sĩ thuộc bộ tộc khác, nhưng được tuyển chọn kỹ càng với sự trung thành tuyệt đối với Tổng thống Assad.
"Hổ Syria" đã đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch giải phóng thành phố Aleppo khỏi IS vào năm 2016.
Họ cũng chính là lực lượng giải phóng thành phố AL-Mayadeen, nơi được coi là thủ phủ của IS tại miền đông tỉnh Deir Ezzor vào giữa tháng 9 vừa qua.
Sau đó, để giải quyết dứt điểm cứ địa chiến lược của IS là thành phố Deir Ezzor thuộc tỉnh cùng tên, "Hổ Syria" đã được điều động về đây.
Các cuộc tấn công vào thành phố này bắt đầu từ hơn 2 tháng trước với những chiến thắng chóng vánh, tuy nhiên dưới sự kháng cự mãnh liệt của IS tại trung tâm thành phố, quân đội Syria bị khựng lại và chịu nhiều tổn thất trong những tuần gần đây.
Điều này buộc Syria phải điều động tất cả những binh đoàn mạnh nhất về, để tham gia vào chiến dịch giải phóng thành phố này.
Bằng sự quả cảm của những người lính đặc nhiệm "Hổ Syria" dưới sự hỗ trợ của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, họ đã mở một cuộc tấn công toàn diện trong suốt ngày đêm hôm 2-10.
Trên bầu trời là các đợt không kích diễn ra liên tục của chiến đấu cơ Nga và Syria. Dưới mặt đất là các cơn bão lửa gây ra bởi các loại trọng pháo, liên tục dội vào đầu khủng bố IS.
Đến sáng ngày 3-10, lực lượng "Hổ Syria" và các đơn vị khác của quân đội Syria đã tiến vào thành phố, kết thúc sự chiếm đóng của khủng bố IS trong suốt hơn 2 năm qua tại đây.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Chiến đoàn 'Hổ Syria' dũng mãnh đánh bật IS khỏi 'chảo lửa' Deir Ezzor

  • 05/11/2017 08:31
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Ngày 03-11, quân đội Syria (SAA) chủ công là lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" và Lữ đoàn 104 Vệ binh Cộng hòa, sau những cuộc tiến công dồn dập vào tổ chức khủng bố IS, chính thức tuyên bố thành phố Deir Ezzor đã được giải phóng hoàn toàn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC