Có thể nói, cuộc chiến tại Syria đánh dấu bước lớn mạnh vượt bậc của không quân Nga. Sau khi Liên Xô sụp đổ, suốt nhiều năm, Nga chỉ là cái bóng của "đế chế" không quân hùng mạnh ngày nào. Chính cuộc chiến tại Syria đã giúp Nga tìm lại ánh hào quang ấy.
Điều lực lượng hùng hậu với các chiến đấu cơ hàng đầu tới Syria, một mặt muốn tiêu diệt khủng bố IS, mặt khác Nga cũng ngầm nhắn nhủ đến các đối thủ rằng, Nga không còn là cái bóng, họ đã thực sự trở lại hùng mạnh như không quân Liên Xô trước đây.
Lần đầu tiên, cuộc chiến tranh Syria đã chứng kiến loạt khí tài mạnh nhất của Nga, từ Su-24M3, Su-27SM, Su-30SM, Su-34, Su-35, cho tới các biến thể mới nhất của MiG-29, MiG-31.
Không những vậy, Nga còn cho bộ ba "pháo đài bay chiến lược" tham chiến, gồm Tu-22M3, Tu-95MS, Tu-160M, cũng như điều động các máy bay cường kích để tấn công IS. Trong hình cường kích Su-25 của Nga đang hạ cánh sau khi tham chiến tại Syria.
Những đòn đánh của không quân Nga khiến IS kinh hoàng, các lực lượng đối lập kinh sợ và Mỹ thêm lo ngại.
Không giấu diếm mục đích, Nga đã cho biết, quan hệ giữa nước này với Syria là đối tác chiến lược toàn diện. Bảo vệ chính quyền Syria cũng là bảo vệ chính lợi ích sát sườn của Nga.
Chính vì thế, Nga không tiếc tiền để triển khai ngay cả những tiêm kích vừa xuất xưởng sang chiến trường này.
Sự có mặt của không quân Nga đã thay đổi toàn cục diện chiến trường tại Syria.
Từ chỗ chiếm hơn 70% lãnh thổ Syria, hiện nay IS chỉ còn chiếm giữ khoảng 2% lãnh thổ. Các lực lượng đối lập được sự trợ giúp từ nước ngoài đã nhiều lần làm quân đội Syria khốn đốn, nhưng khi không quân Nga hiện diện, tình thế đã khác đi
Việc Nga đưa hàng loạt vũ khí mới nhất, mạnh nhất sang Syria đã là điều bất ngờ, nhưng việc đồng loạt điều tới 6 "pháo đài bay" Tu-M3 dội bom IS tại Syria hôm 01-11 vừa qua, trong bối cảnh IS đang suy yếu nhất từ trước tới nay lại càng làm giới quan sát bất ngờ hơn.
Một số cho rằng, có thể Nga "làm cú chót" cực mạnh để đập tan nhuệ khí chiến đấu của IS, dọn đường cho quân đội Syria làm chủ trận địa, tạo thế thuận lợi cho Moscow dần rút bớt lực lượng hùng hậu ra khỏi đây.
Nhưng một số nhà quan sát khác lại cho rằng, cái đích Nga nhắm tới không chỉ có thế, điều cùng lúc 6 chiếc Tu-22M3 bay từ Nga sang thả bom nhằm vào IS tại Syria, chấp nhận việc tốn kém, thay vì dùng Su-34, Su-35 vốn có sẵn tại đây cũng dư sức tấn công IS, là hành động đầy toan tính của Moscow.
Hành động "chịu chơi" này chính là thông điệp ngầm mạnh mẽ nước này muốn gửi tới các bên đang tham chiến tại Syria rằng: Họ sẽ bảo vệ chính quyền Syria bằng mọi giá, sẽ không chấp nhận việc Mỹ và các lực lượng đối lập nhân cơ hội IS bị tiêu diệt để lấn át chính quyền của Tổng thống Assad.
Hiện nay chiến trường Syria đang nổi bật hai lực lượng đối lập chính, lực lượng quân đội tự do Syria (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ và lực lượng dân chủ Syria (SDF) đang được Mỹ đỡ đầu. Các lực lượng này luôn tìm mọi cách tấn công lực lượng của Tổng thống Assad.
Cuộc chiến tại Syria là một trong những cuộc chiến tranh tồi tệ nhất kể từ đầu thập niên 2000 trở lại đây. Sử dụng vũ khí hóa học, khủng hoảng nhân đạo và sự tàn ác của IS, đã biến nơi đây thành một vùng đất hoang tàn
Tuy vậy sự hiện diện của Nga đã đem lại một phần ánh sáng cho tương lai của nước này, dẫu rằng, hòa bình cho người dân nơi đây vẫn rất xa vời. Nhiều nhà quan sát nhận định, một khi IS bị tiêu diệt, nội chiến Syria sẽ lại bùng phát nghiêm trọng hơn.
Nhưng một khi Nga còn bảo vệ chính quyền Assad, thì các lực lượng khác khó lòng động đến họ
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Vì sao Nga mất công điều đến 6 'pháo đài bay' Tu-22M3 dội bão lửa vào IS tại Syria?

  • 02/11/2017 18:00
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Sau màn phóng 3 tên lửa Kalibr thị uy, mới đây Nga lại điều liền 6 "pháo đài bay" Tu-22M3 tới dội bom vào đầu tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trong bối cảnh IS sắp bị tiêu diệt, Nga chuẩn bị rút quân, thì việc tổ chức tấn công bằng Tu-22M3 lần này chính là tín hiệu ngầm cảnh báo tới các phe phái đối lập với Tổng thống Assad.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC