Nga với quyết định đầy bất ngờ khi rút tới 20% lực lượng máy bay chiến đấu ra khỏi Syria. Không những vậy họ còn rút cả một số chuyên viên kỹ thuật về nước khiến tất cả các bên tham chiến tại Syria lo lắng.
Việc bất ngờ rút bớt các máy bay cường kích và trực thăng tấn công trong khi vẫn để lại máy bay tiêm kích cho thấy bước đi đầy tính toán của Nga cho cả Mỹ và Syria.
Điều Mỹ lo lắng là trong khi Nga triệt thoái bớt không quân nhưng họ lại âm thầm tăng cường sự hiện diện của Su-30SM và Su-35. Đây đều là các máy bay tiêm kích có khả năng không chiến đỉnh cao. Các máy bay này khi cần thiết có thể đối đầu sòng phẳng với chiến đấu cơ phương Tây.
Trong khi đó Nga lại tập trung rút các trực thăng tấn công, đây được coi là "thần hộ vệ" cho quân đội Syria trong các chiến dịch truy kích phiến quân.
Không những vậy ngay cả cường kích Su-24 và Su-25 cũng được Moscow rút về.
Việc rút các máy bay này đã khiến cho năng lực trợ giúp từ trên không của quân đội Nga dành cho Syria giảm sút đáng kể.
Điều này gây không ít bất ngờ cho Syria.
Giới chuyên gia nhận định, quyết định rút máy bay về nước được cho là mang nhiều ý nghĩa của phía Nga.
Để lại các tiêm kích đa năng cực mạnh, Nga muốn nhắn gửi tới Mỹ rằng họ sẽ vẫn bảo vệ Syria dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.
Mặt khác lợi ích cốt lõi của Nga tại khu vực này sẽ không bao giờ bỏ dở sau khi Nga đã đổ một lực lượng lớn khí tài và tiền bạc kể từ khi họ chính thức bước chân vào chiến trường Syria hồi đầu năm 2015.
Các máy bay tiêm kích đa năng cực mạnh như Su-30SM, Su-35 vẫn sẽ là rào cản nếu như không quân liên quân do Mỹ dẫn đầu có ý định tấn công triệt hạ quân đội Syria.
Trong khi đó việc rút chủ lực các máy bay hỗ trợ tấn công mặt đất được coi là thông điệp ngầm Nga gửi tới chính quyền của ông Assad.
Mâu thuẫn giữa Nga và Syria đang có dấu hiệu phức tạp khi Moscow yêu cầu Damascus không cho phép sự hiện diện của quân đội Iran trên đất Syria.
Nga lo ngại việc hiện diện quân sự của Iran sẽ tạo cớ cho Israel đánh phá Syria.
Với tiềm lực quân sự mạnh hơn và chiến lược tác chiến tốt hơn, Israel sẽ gây ra những biến động không nhỏ, thậm chí thay đổi cán cân tại chiến trường Syria với hướng bất lợi cho Nga.
Việc tiêu diệt quân đội Syria vốn đã rệu rã sau 7 năm nội chiến không phải là điều quá khó cho Israel.
Một khi Syria bị đe dọa tiêu diệt, Nga sẽ phải tìm cách ứng phó, hơn nữa giữa Nga và Israel vẫn đang tồn tại những mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài, vì thế để Syria và Israel tiêu diệt lẫn nhau là điều mà Moscow không hề mong muốn.
Israel ra điều kiện với Nga nếu như Iran rút khỏi, họ sẽ xem xét dừng các cuộc tấn công vào Syria.
Israel luôn cho rằng Iran là một thế lực nguy hiểm, họ không chấp nhận cho lực lượng quân sự Iran hiện diện trên lãnh thổ Syria, sát với biên giới của họ.
Israel từng tuyên bố, không quân nước này sẵn sàng tấn công vào bất cứ nơi đâu có sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria.
Tuy Nga đã lên tiếng yêu cầu nhưng dường như phía Syria vẫn đang cân nhắc việc bắt buộc Iran triệt thoái hoàn toàn lực lượng ra khỏi nước này.
Thực tế cho thấy, sau Nga thì Iran chính là lực lượng đang góp công rất lớn cho quân đội của Tổng thống Assad.
Ngoài việc cung cấp vũ khí, Iran còn đang cung cấp các chuyên gia quân sự để huấn luyện và thậm chí trực tiếp chỉ huy các trận chiến giao tranh với phiến quân đối lập.
Một số tướng lĩnh Iran đã lập công lớn trong việc giúp quân đội Syria bình định các vùng đất bị phiến quân khủng bố và đối lập nước này chiếm giữ trước đó.
Phía Damascus cũng hiểu rằng, Nga đang giúp Syria theo cách Nga muốn chứ không phải là cách mà Syria cần.
Bằng chứng cho thấy dù mạnh mẽ lên tiếng trấn an đồng minh Syria, nhưng cuối cùng các hệ thống phòng không Nga tại Syria vẫn "im tiếng" trước các cuộc tấn công của liên quân do Mỹ dẫn đầu và từ phía Israel.
Không những vậy dưới sức ép từ Israel, Nga cũng hủy bỏ luôn kế hoạch cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria với lý do là hệ thống phòng không Syria đã quá đủ sức mạnh và không cần thiết phải trang bị thêm S-300.
Hiện phía Syria vẫn đang khó khăn trong việc tìm ra hướng đi phù hợp giữa Nga và Syria.
Một trong những lý do khiến Nga rút bớt khí tài ra khỏi Syria được cho là nhằm giảm chiến phí tại đây.
Cuộc chiến tại Syria đã bước sang năm thứ 7 và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, dù Nga đã đổ rất nhiều vũ khí và tiền bạc vào đây.
Ước tính chỉ riêng tên lửa Kalibr, Nga đã tốn cả tỷ USD, chưa tính đến việc các máy bay thường phải thực hiện các chuyến bay hỗ trợ Syria hàng ngày.
Gánh nặng chiến phí từ Syria đang đè nặng lên nền kinh tế Nga vốn đang bị o ép bởi lệnh cấm vận từ phương Tây.
Trong bối cảnh chiến trường Syria vẫn chưa có dấu hiệu thay đổi cục diện thì việc rút bớt khí tài về nước sẽ giúp Nga tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ.
Hiện quân đội của Tổng thống Assad đang có cuộc chiến ác liệt với các phiến quân đối lập tại tỉnh Daraa, phía Nam Syria.
Trước khi rút về nước, Nga cũng đã kịp trút hỏa lực xuống đầu các phiến quân này nhằm tạo sự thuận lợi cho quân đội Syria.
Nếu quân đội Syria giành chiến thắng tại Daraa sẽ tạo nên cú hích lớn trên chiến trường vì khu vực này được coi là thành trì cuối cùng của nhóm phiến quân đối lập từng lớn nhất Syria là FSA. Chiến trường Syria sẽ rất phức tạp trong thời gian tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36

[ẢNH] Triệt thoái không quân, bước đi cao cơ của Nga khiến không những Mỹ mà cả Syria lo lắng

  • 26/06/2018 14:00
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Việc bất ngờ rút bớt các máy bay cường kích và trực thăng tấn công mặt đất trong khi vẫn để lại máy bay tiêm kích có khả năng chiếm ưu thế trên không cho thấy bước đi đầy tính toán của Nga dành cho cả Mỹ và Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC