Có thể trang bị đầu đạn hạt nhân, sinh học, hóa học, hoặc đầu đạn thông thường nặng nửa tấn, tổ hợp tên lửa Tochka-U biệt danh "Dấu chấm hết" là một trong những tên lửa chiến thuật có sức mạnh kinh hoàng nhất hiện nay.
Đây được coi là loại tên lửa đạn đạo chiến thuật mạnh nhất đang hoạt động trên chiến trường này.
Hình ảnh tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U đang được quân đội Syria vận chuyển về vùng chiến sự Daraa, phía Nam Syria.
Hình ảnh tên lửa đạn đạo Tochka-U của quân đội Syria.
Tổng thống Assad hy vọng cuộc chiến tại Syria sẽ kết thúc trong "chưa đầy một năm tới", và lặp lại lời thề của mình để đòi lại "từng inch" lãnh thổ nước này từ tay phiến quân đối lập.
Để hiện thực hóa điều này ông Asaad vừa ra lệnh cho quân đội Syria đem tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U Nga viện trợ để tung vào trận chiến tại Daraa.
Tỉnh Daraa và thủ phủ cùng tên nằm tại ngã ba biên giới Syria - Jordan - Israel là thành trì của phe đối lập, bao gồm một phần của tỉnh Quneitra trải dài đến tận Cao nguyên Golan - lãnh thổ Syria bị Israel chiếm đóng kể từ cuộc chiến tranh 6 ngày vào năm 1967.
Đây là tàn dư cuối cùng của phe đối lập vũ trang chống chính phủ ở phía nam Syria.
Các cuộc giao tranh diễn ra liên tục trong nửa cuối năm 2017. Tuy vậy, sau khi lực lượng đối lập thất bại nặng nề tại phía nam Daraa, chiến sự tạm ngưng cho tới giữa năm 2018.
Máy bay của không quân Syria sau khi thả các truyền đơn để cảnh báo về một cuộc tấn công sắp xảy ra, thúc giục các chiến binh nổi dậy hạ vũ khí, bắt đầu ném bom vào các vị trí đối phương vào ngày 21-6.
Sau khi ném bom các lực lượng pháo binh của Syria đã bắt đầu được lệnh dội hỏa lực vào đầu đối phương.
Các binh sĩ Syria đang tập kết tại một địa điểm trên chiến trường.
Các loại pháo phản lực được huy động tối đa cho trận chiến quan trọng này.
Lựu pháo nòng dài M30 của quân đội Syria đang khai hỏa.
Khói bốc cao khắp các khu vực chiến sự tại Syria. Việc điều động tên lửa đạn đạo cùng tham gia tấn công được coi là cú đánh tất tay của quân đội chính phủ Syria.
Tổ hợp tên lửa Tochka-U là biến thể nâng cấp của Tochka được phát triển từ năm 1968 nhằm thay thế rocket chiến trường FROG-7B.
Tổ hợp tên lửa Tochka chính thức biên chế trong quân đội Liên Xô từ năm 1976 và biến thể Tochka-U là từ năm 1989.
OTR-21 Tochka "Dấu chấm hết" được NATO định danh là SS-21 Scarab.
Tên lửa được vận chuyển và phóng đi trên xe mang phóng tự hành 9P129, tên lửa sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính cho độ chính xác tương đối khi tiêu diệt mục tiêu.
Tochka-U dùng để tiêu diệt các mục tiêu có kích cỡ nhỏ (các phương tiện mặt đất của các tổ hợp trinh sát – tấn công, các trạm điều khiển, sân bay, các nguồn dự trữ, kho đạn, nhiên liệu…) trong chiều sâu phòng thủ của địch.
Tochka-U có cự ly bắn xa 185 km, mỗi tên lửa mang theo một đầu đạn nặng nửa tấn để tiêu diệt mục tiêu.
Khi cần thiết loại tên lửa này có thể lắp đầu đạn sinh học, hóa học thậm chí là đầu đạn hạt nhân với sức công phá lớn.
Để cơ động trên chiến trường, tên lửa được đặt trên xe mang phóng. Các xe này được trang bị động cơ diesel công suất 300 mã lực cho phép chạy với tốc độ tối đa 60 km/h trên đường nhựa, bơi với vận tốc 8 km/h.
Tầm hoạt động của xe mang phóng lên tới 650km; khả năng leo được dốc 60%; vượt vật cản cao 0,5m và vượt hào rộng 1,2m.
Được biết Nga mới chuyển giao những tổ hợp tên lửa Tochka-U này cho Syria vào đầu năm 2017 để nước này đánh quân khủng bố và lực lượng phiến quân đối lập.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25

[ẢNH] Đem tên lửa đạn đạo "Dấu chấm hết" Nga xung trận, cú đánh tất tay của Syria

  • 26/06/2018 16:17
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tổng thống Assad hy vọng cuộc chiến tại Syria sẽ kết thúc trong "chưa đầy một năm tới", và lặp lại lời thề của mình để đòi lại "từng inch" lãnh thổ nước này từ tay phiến quân đối lập. Ông vừa ra lệnh cho quân đội Syria đem tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U Nga viện trợ để tung vào trận chiến tại Daraa.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC