Anh em cựu Thủ tướng Thaksin dự sự kiện tại Nhật Bản

  • 31/03/2018 10:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin NHK, anh em cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin và Yingluck Shinawatra đã tham gia một sự kiện ở Tokyo, Nhật Bản vào ngày 29-3.

NHK dẫn lời một nguồn tin từ chính phủ lâm thời Thái Lan cho biết, ông Thaksin và em gái Yingluck được nhìn thấy tham gia một hội nghị tại Tokyo vào hôm 29-3 và không hề né tránh ống kính phóng viên, tuy nhiên, không nêu cụ thể sự kiện này là gì.

Theo nguồn tin trên, chính quyền Thái Lan giữ quan điểm phản đối hoạt động chính trị của anh em cựu Thủ tướng Thaksin và đây là điều có thể ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa Bangkok và Tokyo.

Anh em ông Thaksin liên tiếp được nhìn thấy đi lại giữa các quốc gia châu Á

Anh em ông Thaksin liên tiếp được nhìn thấy đi lại giữa các quốc gia châu Á

Vào hồi tháng 2, anh em cựu Thủ tướng Thaksin cũng được cho là đã ở Nhật Bản trước khi rời khỏi đây để đến Hong Kong để gặp gỡ một vài mối quan hệ chính trị cũ. Đi cùng 2 người còn có anh rể Somchai Wongsawat, người cũng từng là Thủ tướng Thái Lan.

Bà Yingluck đã bị tòa án Thái Lan tuyên án 5 năm tù do làm sai các quy định về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong chương trình trợ giá gạo thời vẫn còn giữ chức thủ tướng. Bà đã trốn khỏi Thái Lan từ tháng 8-2017, ngay trước khi tòa tuyên án do cho rằng, đây là một bản án bất công và vì động cơ chính trị. 

Trong khi đó, ông Thaksin là Thủ tướng Thái Lan từ năm 2001 và đến 2006 thì bị phế truất. Ông bị cấm tham gia chính trường và đối mặt với cáo buộc tham nhũng. Đến năm 2008, ông đã chạy ra nước ngoài, sống lưu vong và bị kết án vắng mặt.

Nhiều người phán đoán rằng, sự xuất hiện của anh em nhà Shinawatra ở các nước châu Á có thể là để chuẩn bị cho kế hoạch của Đảng Pheu Thai trước cuộc bầu cử vào đầu năm 2019.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục