Theo hiệp ước ngừng bắn đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ, các đơn vị cảnh sát quân sự (quân cảnh) Nga sẽ chịu trách nhiệm tuần tra vùng đệm an ninh mới được thiết lập.
Hiện tại các đơn vị quân cảnh Nga cùng với binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện nhiệm vụ này một cách khá tích cực và đã góp phần duy trì hòa bình cho khu vực.
Mặc dù vậy, lực lượng liên hợp Nga - Thổ Nhĩ Kỳ không nhận được sự chào đón của người Kurd khi những đoàn xe của họ liên tục bị tấn công bằng gạch đá hay chai xăng.
Nhưng vấn đề tiềm ẩn nguy cơ lớn nhất trong các cuộc tuần tra của binh lính Nga đó là xảy ra những vụ đụng độ với quân đội Mỹ tại những khu vực chồng lấn.
Điều này thậm chí còn nghiêm trọng hơn khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong một cuộc phỏng vấn từng tuyên bố sẽ sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu phát hiện hành động xâm nhập của lính Nga.
Đơn cử, Mỹ từng sử dụng tiêm kích F/A-18 bắn rơi Su-22 của không quân Syria hay không kích dữ dội khiến rất nhiều lính đánh thuê gốc Nga thiệt mạng khi tiến vào khu vực người Kurd kiểm soát.
Vừa qua trang Avia đã đăng tải thông tin cho biết, cuộc tuần tra ở phía Bắc Syria của quân đội Nga hóa ra lại "gây thất vọng" vì những hành động hung hăng của quân đội Mỹ.
Được biết, tại khu vực làng Kakhtania, quân đội Mỹ chặn đoàn xe tuần tra với quân đội Nga, nói rằng lối đi đến khu vực này đã bị đóng, trong khi một số nguồn tin cho biết phía Mỹ đe dọa sử dụng vũ lực.
Hiện tại không có bình luận chính thức nào từ Washington, tuy nhiên rõ ràng hành động của quân đội Mỹ là phản ứng đáp trả trước động thái của lực lượng chính phủ Syria.
Được biết, mới đây quân đội Syria đã ngăn chặn việc di chuyển của đoàn xe quân sự Mỹ, bao gồm 4 xe bọc thép theo hướng căn cứ không quân của quân đội Nga ở Kamyshli.
Truyền thông Syria gọi hành động đó là cuộc xâm lược trắng trợn của quân đội Mỹ, đặc biệt là khi Washington đang hiện diện ở Syria mà không có sự cho phép từ chính quyền Damascus.
Vấn đề được quan tâm hiện này là trong trường hợp đối đầu, Nga có đủ tiềm lực quân sự và tài chính đủ để đánh bật lực lượng Mỹ và đồng minh ra khỏi lãnh thổ Syria hay không.
Ngoài ra cũng cần làm rõ rằng thêm chỉ huy của lực lượng quân sự Nga đóng quân ở Syria vẫn chưa bình luận về sự cố mà trang Avia đăng tải, do vậy sẽ cần thêm thời gian để khẳng định tính chính xác.
Mặc dù vậy, nếu thông tin trên là chính xác thì nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu bằng vũ lực giữa hai siêu cường quân sự tại Syria là điều có thực chứ không còn là cảnh báo nữa.
Nhưng có lẽ hai bên sẽ vẫn kiềm chế để ngăn không cho sự việc trở nên mất kiểm soát, bởi xung đột sẽ chẳng mang lại lợi ích gì cho đôi bên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Đoàn xe tuần tra của quân cảnh Nga tại Syria bị Mỹ đe dọa dùng vũ lực

  • 12/12/2019 22:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Một sự cố theo đánh giá là rất nghiêm trọng giữa lực lượng vũ trang Nga và Mỹ tại miền Đông Syria vừa được cơ quan truyền thông khu vực đăng tải.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC