Từ khi cuộc chiến Syria nổ ra đến nay, không quân Israel đã thực hiện vô số cuộc oanh kích vào nhiều mục tiêu trong lãnh thổ Syria và gây ra rất nhiều thiệt hại.
Điều đặc biệt trong các trận oanh kích đó là những hệ thống tên lửa phòng không tối tân do Nga cung cấp cho quân đội Syria như Pantsir-S1, Buk-M2E hay S-300PMU-2 gần như hoàn toàn bị vô hiệu hóa.
Xác suất đánh chặn thành công tên lửa Israel của các hệ thống phòng không Nga sản xuất là rất thấp, đặc biệt trong cuộc oanh kích mới nhất thì chỉ có 2 trong tổng số 40 tên lửa Delilah bị bắn hạ, hiệu suất vỏn vẹn có 5%.
Khi chống lại mục tiêu là máy bay không người lái cảm tử của phiến quân đối lập thì thành tích của Pantsir-S1 cũng chẳng khá hơn là bao, khi bị chính chuyên gia Viktor Murakhovsky cho biết chỉ đạt hiệu suất 19%.
Trước những lời chế nhạo được phía Israel đưa ra liên tiếp thời gian gần đây, có vẻ như Nga đã mất kiên nhẫn và có động thái đáp trả một cách rất cứng rắn.
Trang Avia của Nga cho biết, trái ngược với tuyên bố từ Tel Aviv rằng hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của Israel là một trong những tổ hợp vũ khí đáng tin cậy nhất trên thế giới, thực tế đã cho thấy sự khác biệt hoàn toàn.
Những hệ thống vũ khí này không chỉ tồi tệ hơn các đặc điểm được tuyên bố mà còn là một trong những nỗi thất vọng lớn nhất khi tỏ ra thua kém các hệ thống phòng không cũng như phòng thủ tên lửa của Nga rất nhiều lần.
Các chuyên gia quân sự Nga chú ý đến thực tế là trong các cuộc tấn công gần đây từ Dải Gaza, hiệu quả đánh chặn tên lửa của các nhóm vũ trang người Palestine là khoảng 40%.
Đặc biệt trong trận oanh kích mới nhất, trong số 50 tên lửa được phóng đi thì chỉ có 20 quả đạn bị bắn hạ, các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của Israel như vậy chỉ đạt hiệu suất 20 - 25%.
"Trong khi Israel chỉ trích sự vô ích của các hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga, cho rằng tổ hợp này là vô dụng trong việc đẩy lùi các cuộc tấn công đường không và tên lửa thì Iron Dome và David's Sling của họ chỉ chứng minh hiệu quả dưới 50%", trang Avia cho biết.
"Nói cách khác, nếu cho rằng Iran sẽ đáp trả hành động quân sự của Israel bằng một cú đánh thông qua hàng trăm, hoặc thậm chí hàng ngàn tên lửa thì hầu như không còn gì từ các cơ sở quân sự và thành phố của Nhà nước Do Thái".
Mặc dù vậy, cũng phải nhìn nhận rằng hệ thống phòng không của Israel đã trải qua thực chiến và góp công lớn trong việc giữ cho các thành phố của họ còn khá nguyên vẹn cho tới ngày nay.
Hiệu suất đánh chặn đạn rocket của Iron Dome cũng như David's Sling sở dĩ tương đối thấp có lẽ là do các chuyên gia Nga đã quên rằng chúng sẽ tự động bỏ qua các quả đạn mà theo tính toán sẽ có quỹ đạo không chính xác.
Nếu chỉ tính riêng số quả đạn có nguy cơ gây hại cho lãnh thổ Israel đã bị Iron Dome hay David's Sling bắn hạ thì tỷ lệ này chắc chắn lớn hơn nhiều so với số liệu mà Nga công bố.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Matxcơva tuyên bố hệ thống phòng thủ tên lửa Israel "tồi tệ hơn mọi sản phẩm của Nga"

  • 11/12/2019 21:16
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Có vẻ như những lời chê bai mà phía Israel dành cho các hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 cũng như S-300 của Nga đã làm cho Matxcơva cảm thấy "nóng mũi" và quyết định đáp trả.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC