Báo chí Nga từng đăng tải thông tin cho biết, mặc dù mùa hè khô hạn năm 2020 đã qua, nhưng vấn đề nước ngọt cho bán đảo Crimea vẫn còn rất cấp bách.
Theo ghi nhận, tại các thị trấn nghỉ mát, nước chỉ được cung cấp trong vài giờ vào buổi sáng và buổi tối, gây đảo lộn hoàn toàn sinh hoạt của người dân địa phương.
Thậm chí đã ghi nhận về những đám mây khói acid bao phủ thành phố Armenia, được hình thành do thiếu nước ngọt trong các cơ sở lưu trữ chất thải của doanh nghiệp khai thác và sơ chế quặng Titan ở Crimea.
Thủ phạm chính của tình hình bất lợi trên bán đảo chắc chắn là Kiev. Trước thực tế trên, Nga đã tìm nhiều phương án để giải quyết tình trạng bị phong tỏa nguồn nước, nhưng cho đến nay Moskva vẫn chưa thành công.
Trong tình trạng trên, blogger người Crimea - ông Artem Lavrinenko đã đưa ra một thông tin đầy bất ngờ, đó là Crimea có thể độc lập đối phó với tình trạng thiếu nước ngay cả trong bối cảnh hạn hán và phong tỏa từ chính quyền Ukraine.
Đây là kết luận căn cứ vào tình hình thực tế đang diễn ra trên bán đảo. Tác giả Lavrinenko cho biết hồ chứa Chernorechenskoye - nơi cung cấp nước ngọt cho Sevastopol và các thành phố khác của Crimea đang được bổ sung đáng kể.
Ông Artem Lavrinenko khẳng định việc Ukraine gây áp lực lên Crimea đã không có tác dụng, bởi vì bán đảo hiện tại không gặp vấn đề nghiêm trọng về nguồn nước.
“Hy vọng của chính quyền Kiev nhằm cố gắng biến bán đảo Crimea thành sa mạc Sahara đã không thành hiện thực”, ông Lavrinenko đã cung cấp một đoạn video cho thấy nước ngọt đang tiếp tục chảy vào hồ chứa nằm gần Sevastopol.
Theo blogger này, lượng mưa lớn đã được ghi nhận trên bán đảo, dẫn đến việc bổ sung đáng kể dung tích cho các hồ chứa. Hiện tại có thể kết luận tạm rằng Crimea đã trải qua giai đoạn khủng hoảng liên quan đến việc thiếu nước.
“Gần đây chúng tôi đã có lượng mưa tốt, vượt quá định mức hàng tháng, đi kèm theo đó là tuyết rơi. Bây giờ hồ chứa đã có đủ nước, thiên nhiên vẫn ưu đãi khiến chúng ta được hạnh phúc”, ông Lavrinenko nói.
Ông Lavrinenko bình luận chưa rõ cư dân Ukraine - những người hy vọng bán đảo bị biến thành sa mạc sẽ phản ứng ra sao trước tin tốt từ Crimea. Blogger này lưu ý rằng những người Ukraine chống lại Nga sẽ rất thất vọng khi biết vấn đề thiếu nước ngọt gần như đã được giải quyết.
“Những người đang ở trên lãnh thổ Ukraine chắc chắn sẽ cảm thấy rất thất vọng khi bán đảo Crimea không bị biến thành sa mạc. Đúng vậy, chúng ta sẽ không trở thành hoang mạc”, ông Lavrinenko kết luận.
Trước đó, những nhà báo từ tạp chí Eurasia Review của Mỹ đã đưa ra nhận định việc phong tỏa nguồn nước thông qua Kênh đào Bắc Crimea sẽ đặt giới lãnh đạo Ukraine vào một tình thế cực kỳ dễ tổn thương, khi họ vứt bỏ lợi ích kinh tế và đối đầu trực tiếp với Nga.
Tuy vậy cũng phải lưu ý là vấn đề nguồn nước cho bán đảo Crimea mới chỉ được giải quyết một cách tạm thời, nếu lượng mưa giảm sút đi kèm thời tiết nóng thì tình trạng thiếu nước ngọt sẽ lặp lại như mùa khô khốc liệt năm 2020 vừa qua.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Diễn biến bất ngờ làm Ukraine bị phá sản chiến lược phong tỏa nguồn nước Crimea

  • 08/02/2021 18:45
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Chiến lược phong tỏa nguồn nước ngọt cấp cho bán đảo Crimea do chính quyền Ukraine tiến hành đang đứng trước nguy cơ bị phá sản.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC