Giới phân tích cho rằng với căng thẳng ngày càng lên cao giữa Mỹ và những đối thủ tiềm tàng, khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh nhằm giành ưu thế trên không sẽ sớm xuất hiện trong tương lai gần.
Khi các tiêm kích F-15 của không quân Mỹ ngày càng xuống cấp, Lầu Năm Góc đang cố gắng mở rộng phi đội máy bay chiến đấu hạng nặng với những phi cơ nâng cấp mới.
Để đáp ứng yêu cầu của không quân Mỹ, dòng máy bay chiến đấu F-15EX thế hệ mới đã được phát triển, dẫn đến việc tạp chí Military Watch quyết định so sánh nó với Su-35S của Nga.
Theo quan điểm của Military Watch, tiêm kích Mỹ được tích hợp radar mạnh mẽ với ăng ten mảng pha quét chủ động (AESA), hệ thống điện tử hàng không và đối kháng điện tử cải tiến, đồng thời tăng đáng kể trọng tải chiến đấu - lên đến 22 tên lửa so với nguyên bản chỉ là 8 quả.
Điều này cho phép tiêm kích F-15EX hỗ trợ tốt F-35 và F-22. Bên cạnh đó, chi phí vận hành và yêu cầu bảo dưỡng của F-15EX cũng được cắt giảm đáng kể so với phiên bản tiền nhiệm.
So sánh khả năng của Su-35S và F-15EX, người ta có thể thấy thiết kế của chúng khác nhau rõ rệt - tiêm kích Nga được định vị chủ yếu là để giành ưu thế trên không, trong khi ở trường hợp của F-15EX, điểm nhấn lại nằm ở khả năng tấn công mặt đất.
Su-35 của Nga, nhờ cấu hình khí động học lý tưởng và vector lực đẩy có kiểm soát của động cơ AL-41F1S tạo ra cho nó một số lợi thế đáng kể trong tác chiến tầm ngắn.
Động cơ của F-15EX thiếu vector lực đẩy, khiến nó mất ưu thế trong đối kháng cự ly gần, mặc dù F-15 Eagle ban đầu được thiết kế như một máy bay chiến đấu đa năng, sửa đổi mới phù hợp hơn cho những trận không chiến ngoài tầm nhìn.
Nhưng Su-35 lại có lợi thế khác, đó là diện tích phản xạ radar (RCS) của nó thấp hơn F-15EX do được làm bằng vật liệu composite đặc biệt, khiến ưu điểm radar AESA trên tiêm kích Mỹ bị giảm sút phần nào.
Đến lượt mình, F-15EX có ưu thế lớn thông qua 22 tên lửa AIM-120D với tầm bắn lên tới 180 km. Mặc dù Su-35 hiện chỉ mang được 14 tên lửa, nhưng nó lại hưởng lợi từ tầm bắn của chúng. Ví dụ, R-37M có thể đạt tốc độ Mach 6 và bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 400 km.
Như vậy, Su-35 có phạm vi tiêu diệt mục tiêu trên không gấp hơn 2 lần, nó sẽ sớm nhận được tên lửa K-77 mới có tầm bắn 197 km và hệ thống dẫn đường độc đáo với dàn ăng ten hoạt động theo từng giai đoạn - tất cả những điều này sẽ khiến việc né tránh trở nên cực kỳ khó khăn.
Khả năng cơ động cao của Su-35 sẽ cho phép bù đắp một phần trọng tải nhỏ hơn và sẽ cung cấp cho máy bay mức độ "sống sót" lớn hơn đáng kể do có thể né tránh tên lửa đối phương tốt hơn thông qua những động tác nhào lộn phức tạp.
Cuối cùng, phải khẳng định cả Su-35S của Nga và F-15EX của Mỹ đều là những máy bay chiến đấu hạng nặng thế hệ thứ tư tiên tiến nhất, sức mạnh của chúng là khá tương đồng, nếu có chênh lệch thì chỉ là rất nhỏ, khó mang lại ưu thế rõ rệt.
Tuy rằng so với tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 và F-22 thì Su-35S và F-15EX chẳng thể sánh bằng, nhưng hai chiếc chiến đấu cơ này vẫn sẽ được sử dụng ngay cả sau những năm 2050.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Su-35S đối đầu F-15EX - Tiêm kích nào sẽ giành chiến thắng

  • 06/02/2021 20:24
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Các chuyên gia từ tạp chí Military Watch nhận định trong tương lai không xa, phiên bản xuất khẩu của tiêm kích Su-35S và F-15EX nhiều khả năng sẽ đối đầu với nhau.

Theo Military Watch

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC