Chuyên gia phân tích quân sự của tờ báo Komsomolskaya Pravda - Đại tá Viktor Baranets trong bài viết mới đây đã xác định 3 điểm nóng trên bản đồ thế giới có thể xảy ra tình huống đụng độ vũ trang giữa Nga và Mỹ trong tương lai gần, đó là Biển Đen, Donbass và vùng Bắc Cực.
Mối nguy cơ đối với trường hợp đầu tiên gắn liền với tham vọng của Mỹ ở khu vực Biển Đen. Điều này thể hiện qua việc Washington tăng cường hiện diện quân sự ở Romania và hỗ trợ cho quân đội Ukraine.
Điểm nóng thứ hai của cuộc chiến tiềm tàng được kết nối với Ukraine, đó là khu vực miền Đông Donbass. Theo ông Baranets, chính quyền Ukraine đã đặt quyết tâm tiêu diệt lực lượng ly khai và đòi lại bán đảo Crimea.
Trước tình hình trên, Mỹ còn ngày càng cho thấy sự can dự sâu hơn vào các vấn đề của khu vực, đó là cung cấp vũ khí tối tân cho lực lượng vũ trang Ukraine và mở cửa NATO chào mời Kiev.
Căng thẳng càng trở nên trầm trọng hơn do kế hoạch thành lập một "liên minh nhỏ trong liên minh lớn" từ các quốc gia không thuộc NATO. Tuy nhiên “phát súng” đầu tiên từ Ukraine, Gruzia hay Moldova đối với Liên bang Nga sẽ có nghĩa là chiến tranh, ông Baranets nhấn mạnh.
“Chúng tôi chắc chắn sẽ không chỉ tấn công những kẻ bắn vào mình trực tiếp từ các vị trí chiến đấu - chúng tôi sẽ đáp trả thẳng vào những trung tâm ra quyết định của đối phương”, Đại tá Baranets cảnh báo.
Điểm nóng thứ ba có thể làm phát sinh xung đột Nga - Mỹ chính là Bắc Cực, trong đó những bất đồng liên quan đến khai thác tài nguyên và Tuyến đường biển phía Bắc là điểm mấu chốt.
Tuy nhiên trong tương lai gần Mỹ vẫn chưa thể thống trị Bắc Cực do thiếu tàu hạm đội phá băng và phải đối diện với sự vượt trội của Nga, Washington sẽ cần tính tới bước đi khác.
“Một cuộc chiến quyết liệt bắt đầu cho quyền hợp pháp trong việc vận hành Tuyến đường biển phía Bắc. Mỹ nói rằng họ không quan tâm đến các điều kiện của Nga và họ có ý định áp đặt những quy tắc của riêng mình".
"Không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi đã triển khai một sư đoàn bảo vệ bờ biển ở Chukotka. Trong khi phía Mỹ cũng điều động toàn bộ một trung đoàn hàng không tới Alaska", Đại tá Baranets cho biết.
Cần nhắc lại việc tời gian gần đầy Nga chú trọng xây dựng các đơn vị tác chiến chuyên biệt cho Bắc Cực, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng thời Liên Xô, xây dựng sân bay mới, căn cứ quân sự và nhiều thứ khác.
Để đảm bảo lưu thông hàng hóa dọc theo Tuyến đường Biển Phương Bắc, Nga đang đẩy mạnh phát triển đội tàu phá băng hạt nhân.
Đặc biệt, vào ngày 21/10/2020, tàu phá băng hạt nhân dẫn đầu của Dự án 22220 "Arktika" đã được đưa vào hoạt động. Hai tàu nữa sẽ chính thức được biên chế trong giai đoạn 2021 - 2022.
Sang tới tháng 12/2020, điều khoản sửa đổi đối với Bộ luật Giao thông Vận tải của Liên bang Nga đã chính thức có hiệu lực.
Theo đó các tàu treo cờ Nga sẽ được độc quyền thực hiện việc vận tải đối với dầu khí sản xuất trong nước và chất lên tàu trong vùng nước thuộc Tuyến đường biển phía Bắc đến điểm dỡ hàng hoặc chất tải đầu tiên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Đại tá Nga mô tả 3 điểm nóng có thể dẫn đến xung đột với Mỹ

  • 27/02/2021 13:35
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Chuyên gia quân sự, Đại tá Viktor Baranets dự báo trong tương lai giữa Nga và Mỹ có thể xảy ra xung đột tại ba điểm nóng chủ yếu.

Theo Pravda

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC