Trang Avia-pro dẫn phân tích của các chuyên gia quân sự cho rằng, trong khoảng chưa đến 24 giờ tới, quân đội Nga và Syria nhiều khả năng sẽ nối lại chiến dịch tấn công quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng tỉnh Idlib.
Nguyên nhân bắt nguồn từ việc Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân đồng minh từ chối tuân thủ tối hậu thư do Nga đưa ra, cũng như vi phạm các thỏa thuận được ký kết giữa hai Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Vladimir Putin.
Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, các đơn vị quân đội chính phủ Syria (SAA) ở khu vực tiền tuyến đang trong tình trạng báo động cao, cho thấy khả năng sắp xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn.
Trong tuần qua, quân đội Syria cũng đã được nhìn thấy đưa lượng lớn pháo hạng nặng 2A65 Msta-B cùng với nhiều phương tiện thiết giáp ra vùng giới tuyến, dấu hiệu cho thấy hành động quân sự đã đến rất gần.
Về phía lực lượng vũ trang Nga, các chiến đấu cơ của họ cũng được ghi nhận gia tăng tần suất bay trực chiến, bên cạnh đó máy bay trinh sát không người lái được nhìn thấy thường xuyên hơn trên bầu trời Idlib.
Mặc dù vậy, cho đến thời điểm hiện tại vẫn không có bình luận chính thức nào được Nga đưa ra liên quan đến chiến dịch tấn công có thể sắp xảy ra nhằm vào các lực lượng phiến quân và khủng bố.
Nhưng khi tối hậu thư mà Nga đưa cho Ankara và lực lượng phiến quân thánh chiến đã hết hạn, không loại trừ khả năng Matxcơva và Damascus sẽ bắt đầu một chiến dịch tấn công mới.
Ở chiều ngược lại, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cử một đoàn xe quân sự lớn đến vùng nông thôn phía Nam của tỉnh Idlib, giữa lúc có báo cáo về việc quân đội Syria tăng cường lực lượng ở vùng Jabal Al-Zawiya.
Theo báo cáo từ thực địa, đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Tây Bắc Syria từ tỉnh Hatay lân cận, họ sẽ tìm đường đến một trong những trạm quan sát mà binh sĩ nước này đã thiết lập.
"Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã đến thị trấn Al-Mastoumah ở vùng nông thôn phía Nam tỉnh Idlib, sau khi tiến vào lãnh thổ Syria đầu buổi sáng", hãng thông tấn Al Masdar News cho biết.
Bên cạnh đó, các tay súng thánh chiến cũng đã cho thấy dấu hiệu tăng cường lực lượng và phương tiện tại những địa điểm có nguy cơ nổ ra giao tranh, khiến tình hình thực địa nóng lên.
Khi chính thức bước sang ngày 1-4, lệnh nổ súng có thể được ban bố bất cứ lúc nào, đặc biệt khi thời hạn cuối cùng của tối hậu thư đã chính thức hết hiệu lực.
Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có luồng ý kiến khác cho rằng chiến dịch tấn công quân sự nhằm vào Idlib cũng như Aleppo chưa thể diễn ra trong tương lai gần.
Lý do là bởi cả hai bên tham chiến đều đang phải đối mặt với việc chống lại sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, dẫn tới việc trì hoãn lệnh nổ súng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Cuộc tổng tấn công Idlib sẽ diễn ra trong vòng chưa đến 24 giờ tới?

  • 31/03/2020 18:28
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng thánh chiến từ tối tuân thủ "tối hậu thư" mà Nga đưa ra, chiến dịch tổng tấn công vào tỉnh Idlib của Syria theo dự báo có thể sớm nổ ra trong vòng chưa tới 24 giờ nữa.

Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC